Bàn thắng vàng và những thông tin có thể bạn chưa biết

Bàn thắng vàng là một trong số những khái niệm hết sức độc đáo trong bóng đá. Vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về bàn thắng vàng trong bài viết sau của mebongda.vn nhé!

1. Định nghĩa: Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là bàn thắng trong bóng đá được dùng để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng thì trận đấu được dừng lại ngay và chiến thắng thuộc về đội có bàn thắng vàng. Sau những cải cách lâu dài, FIFA đã tiến hành “đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng (tiếng Anh: golden goal). Theo nhiều người thì đây là đạo luật thiếu công bằng.

ban-thang-vang-va-nhung-thong-tin-co-the-ban-chua-biet

Bàn thắng vàng và những thông tin có thể bạn chưa biết

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm kết quả bóng đá Đức để cập nhật các thông tin chính thức đặc biệt quan trọng có liên quan đến kết quả các trận đấu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức.

2. Vai trò của bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng là gì?

Trong một số trận đấu nhất định, việc phân định thắng thua là bắt buộc. Khi hai đội không thể quyết định cục diện trận đấu trong 90 phút chính thức, hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút ( 2 hiệp).

Với luật bàn thắng vàng, thời gian kết thúc trận đấu có thể ngắn hơn nhiều. Ngay khi có một bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức. Từ đó, rút ngắn trận đấu để các cầu thủ không kiệt sức sau những trận đấu quá dài.

Từ sau năm 2004, luật bàn thắng vàng đã không còn được áp dụng nữa. Thay vì thế, 2 hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn trong 30 phút để quyết định tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Luật bàn thắng vàng dừng lại là do có khá nhiều tranh cãi của người hâm mộ cũng như giới chuyên gia trên toàn thế giới. Họ cho rằng nó khiến trận đấu bị dừng lại đột ngột, cảm xúc của người xem cũng ảnh hưởng rất nhiều vì điều đó.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận là những bàn thắng vàng mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Rõ ràng nó mang tới những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn rất nhiều cho các trận đấu bóng.

3. Luật bàn thắng vàng bị gỡ bỏ vào năm 2004

Tại đại hội thường niên của Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế vào tháng 2/2004, FIFA đã phê chuẩn một số sửa đổi luật thi đấu bóng đá. Đó là các trận đấu quốc tế sẽ không được sử dụng các luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc kể từ sau 1/7/2004. Theo nhiều người thì bởi vì đây là đạo luật thiếu công bằng. Luật bàn thắng vàng được sáng lập bởi người Hồi giáo. Nó khiến cho trận đấu đang gay gấn bị dừng lại một cách đột ngột. Chính vì thế đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện của trận đấu. Nếu như trước kia các đội bóng có được 30 phút tiếp tục thi đấu thì bây giờ chỉ cần một đội có bàn thắng vàng là có thể kết thúc ngay trận đấu.

Khi đó có 2 luồng ý kiến trái chiều xuất hiện, nhiều người hưởng ứng cho rằng là đúng vì điều luật này khiến các trận bóng mất đi sự cân bằng vốn có. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng điều luật đặc biệt này giúp các trận bóng đá trở nên gay gấn hơn, có nhiều khoảnh khắc ấn tượng hơn, hấp dẫn hơn và mang lại nhiều niềm vui hơn cho người hâm mộ môn thể thao vua này.

Và để không bỏ lỡ bất kỳ một trận cầu hấp dẫn hay một bàn thắng đẹp nào, mời bạn cập nhật các thông tin quan trọng trước giờ bóng lăn ngay tại lịch phát sóng bóng đá hôm nay.

Qua bài viết này, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về bàn thắng vàng. Bên cạnh đó, mặc dù luật bàn thắng vàng hiện tại đã bị bãi bỏ tuy nhiên nó cũng có một thời kỳ sáng chói. Có rất nhiều đội tuyển đã tạo bất ngờ và hấp dẫn với những bàn thắng vàng.

Loading...

Loading...

Bài liên quan