Bóng đá tổng lực là gì? Tại sao lại khiến đối thủ e ngại

Bóng đá tổng lực là gì? Có lẽ ít ai biết được bóng đá tổng lực ở các cuộc thi đấu lớn trên thế giới. Loại bóng này có gì nổi bật, cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu cụ thể nhé!

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là một nhánh nhỏ trong chiến thuật Pressing mà Liverpool thường hay sử dụng lối chơi này. Nhờ lối chơi này bóng đá thế giới cũng đã sản sinh ra cái tên mà khiến quốc gia nào nghe đến phải rùng mình là Cơn lốc màu da cam – Những người Hà Lan bay.

Tiếng Anh thì Bóng đá tổng lực được gọi là Total Football và tiếng Hà Lan là totaalvoetbal. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một thứ bóng đá đẹp mắt và có tín hiệu hiệu quả cao. Nhưng bóng đá tổng lực thường ám chỉ lối chơi của người Hà Lan và đã áp dụng ở những năm 1970 và đạt được kết quả tốt nhất trên đấu trường quốc tế.

Cơ bản khi áp dụng bóng đá tổng lực các hậu vệ phải tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng phòng ngự và nhờ sự áp đảo về số lượng đã tạo được hiệu quả tốt nhất khi có lich phat song bong da trận đấu diễn ra.

bong-da-tong-luc-la-gi-tai-sao-khien-doi-thu-e-ngai

Bóng đá tổng lực là gì? Tại sao lại khiến đối thủ e ngại

Ưu và nhược điểm của bóng đá tổng lực

Mỗi phương thức đều có một ưu và nhược điểm riêng cụ thể:

Ưu điểm

  • Khả năng kiểm soát bóng trong không gian tốt.
  • Biết cách di chuyển trên sân mang tính linh hoạt cao.
  • Đoạt bóng của đội bóng một cách nhanh nhất và nhiều lần.

Nhược điểm

Chiến thuật huấn luyện viên đưa ra là phải đánh đổi tất cả thể lực của cầu thủ. Lối chơi này cũng cần sở hữu dàn cầu thủ đồng đều nhau về thể lực. Bên cạnh đó dàn cầu thủ này phải thường xuyên tập luyện để cầu thủ có được sức khỏe bền bỉ. Ngoài ra cầu thủ cũng phải hiểu nhau thì mới có thể sử dụng được chiến thuật này. Đó là tinh thần đồng đội là điểm chốt tử của chiến thuật bóng đá tổng lực này.

Cầu thủ vị trí nào đảm nhiệm bóng đá tổng lực

2 vị trí bất biến trong sơ đồ bóng đá tổng lực là thủ môn và tiền vệ trung tâm. Thủ môn đương nhiên không thể thay đổi. Còn tiền vệ trung tâm cũng đóng một vai trò quan trọng của bóng đá tổng lực.

Với tiền vệ trung tâm như thể một HLV thực thụ trên sân. Vị trí này có thể điều phối bóng và chỉ đạo đồng đội của mình. Ngoài ra còn vừa tổ chức từ tấn công cho tới phòng ngự.

Cầu thủ tiền vệ trung tâm cần giữ vững vai trò và nhiệm vụ của mình đồng thời còn phải sở hữu kỹ thuật cũng như tư duy chiến thuật siêu việt. Đặc biệt cái tên sở hữu lối chơi như thế chính là Cruyff.

Messi với lối chơi bóng đá tổng lực

Lối chơi bóng đá tổng lực thì Messi đã tạo ra cho riêng mình và chuyển hóa hoàn toàn ở vị trí tiền vệ. Ở sân cỏ dưới sự chứng kiến của các cổ động viên thì hình ảnh Messi đã thay thế cầu thủ Andres Iniesta để trở thành cầu nối liên kết với hàng tiền vệ. Anh có thể di chuyển khắp nơi trên sân, với khả năng chạm bóng đến 63 lần và thực hiện 33 đường chuyền.

Messi cũng tạo ra được các pha thi đấu vô cùng đẹp mắt và đầy sáng tạo. Nhiều chuyên gia nhận định kèo bóng đá cho biết sức ảnh hưởng của siêu sao Messi rất lớn. Chàng trai này cũng vươn đến độ hoàn hảo nhờ vào sự duy trì lối chơi này suốt cả trận đấu.

Qua bài viết trên đâu của chúng tôi đã giúp bạn hiểu về khái niệm bóng đá tổng lực là gì? Cũng như hiểu rõ hơn về cầu thủ đã sử dụng chiến thuật này.

Loading...

Loading...

Bài liên quan