Bóng đá và cuộc sống, sức hút diệu kì từ môn thể thao vua

Đời sống bóng đá từ khi nào đã gắn liền với cuộc sống, trở thành tên gọi kép: Bóng đá và cuộc sống.

Bóng đá từ khi nào đã là một phần của cuộc sống con người như thế này.

Hãy đi về cội nguồn của môn bóng đá.

Bóng đá do người Trung Quốc phát minh ra vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, vốn là một bài tập luyện của quân đội nhà Hán thời đó. Các binh sĩ tranh giành nhau trái bóng bằng da, tìm cách sút vào cầu môn làm bằng vải lụa có khoét lỗ. Điều này được FIFA công nhận vào năm 2004.

Nước Anh trong suốt thời gian dài vốn được mệnh danh là “quê hương của Bóng đá” thực tế đã đóng vai trò mấu chốt trong việc tôn vinh và phát triển môn thể thao này.

3_Ronaldo

Bóng đá là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh

Bóng hơi lần đầu xuất hiện tại Hi Lạp, được thổi căng với lớp bọc bằng da lợn hoặc da hươu.

Năm 1844, nhà khoa học người Mỹ Charles Goodyear minh ra cách lưu hóa cao su Ấn Độ. Nhờ đó, trái bóng mới bắt đầu được tại ra với hai lớp bọc.

1886, nước Anh phát minh ra van bơm hơi

1970 Đức phát minh quả bóng đen trắng ngày nay với lớp vỏ sáu góc.

Mỹ đóng góp hai cải tiến lớn với trái bóng vỏ bọc nhiều lớp. Chức năng tự làm căng bằng cách gắn trực tiếp một cái bơm tự động

2003, với biệt danh là “trái bóng thông minh” có khả năng phát sóng định vị được đăng ký bản quyền phát minh ở Đức.

1860 chiếc còi đồng được phát minh. Đây vốn là chiếc còi để phục vị cho cảnh sát Anh nhưng năm 1878 được sử dụng lần đầy tiên trong trận đấu của đội bóng Nottingham Forest. Còi đồng sau đó nhanh chóng được cải tiền với âm thanh cao và rung hơn.

Thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên tại giải Vô địch bóng đá thế giới 1970. Sau vụ náo động tại trận đấu giữa Argentina và Anh tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1966.

1988, Tây Ban Nha phát minh ra cầu môn có gắn camera.

2003, vòm cầu môn nhấp nháy khi bàn thằng được ghi đã xuất hiện tại Đức.

Giữa thế kỳ 19, bóng đá trở thành môn thể thao chính thức tại các trường học ở Anh. Bóng và cuộc sống tự tạo nên gắn kết. Để tạo sự khách biệt với bóng đá nghiệp dư. Các học sinh Anh mang từng chiếc giày với đế gắn đinh. Những cố gắng phát triển nguyên liệu mới đã giúp giày thi đấu trở nên nhẹ nhàng và thoải mái cho cầu thủ. Bên cạnh dó, sự cải tiến trong xử lý cấu trúc bề mặ. Giúp chống trơn trượt khi giày tiếp xúc với trái bóng. Trong điều kiện thời tiết hay mặt sân ẩm ướt. Cũng từ đây xuất hiện một ý tưởng độc đáo từ Đức. Khi sử dụng nguyên liệu thiên nhiên là da cá sụn.

Tất cả những gì liên quan xung quanh bóng đá ngày nay được gọi là hậu trường sân cỏ hay bên lề bóng đá.

Việt Nam và tình yêu bóng đá

cong-phuong

Hàng triệu trái tim hướng về bóng đá Việt

Năm 1905, đội bóng chiến hạm Anh vào nước ta thi đấu gồm các cầu thủ Pháp và Việt.

Khi đất nước giành độc lập. Đội bóng đầu tiên được thành lập tại miền bắc và giành nhiều chức vô địch là CLB Thể Công (ngày 23-4-1954).

Sau đó dưới sự giúp đỡ của các nước bạn Trung Quốc, Liên Xô, đội bóng VN DCCH đã tham gia các kỳ đại hội GANEFO.

Tại Miền Nam, cuối 1950. VNCH chính là 1 trong 4 đội mạnh nhất Châu Á khi lọt vào top 4 giải bóng đá Châu Á.

Đội bóng đá VNCH giành HCV Sea Games năm 1959.

Sau khi đất nước thống nhất. Giải vô địch quốc gia và nhiều giải đấu khác ra đời. Người hâm mộ có nhiều cơ hội đến cổ vũ cho các đội tuyển sân cỏ hơn. Tuy hiện nay còn nhiều bất cập trong công tác tổ chức bóng đá chuyên nghiệp. Người hâm mộ mất nhiều niềm tin nhưng trong sâu thẳm trái tim họ luôn yêu trái bóng tròn. Tình yêu dành cho bóng đá, giành cho đội tuyển nước nhà chưa khi nào cạn vơi. Bóng đá và cuộc sống là hai đường thẳng song song trong trái tim người Việt.

 

 

Loading...

Loading...

Bài liên quan

Trả lời