Các yếu tố cốt lõi để trở thành một cầu thủ xuất sắc

Bóng đá hiện đang là môn thể thao được đông đảo sự yêu thích trên thế giới và được đón xem nhiều trên các kênh truc tiep bong da. Theo khảo sát của Sunport thì câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc nhất về bóng đá chính là yếu tố nào cần có để có thể trở thành một cầu thủ xuất sắc. Vậy đâu là yếu tố cần thiết?

Các yếu tố cốt lõi để trở thành một cầu thủ xuất sắc

Kỹ thuật

Một trong những yếu tố cần thiết nhất của một người cầu thủ xuất sắc đó chính là kỹ thuật cứng cáp. Đây được xem như là cơ sở quyết định hơn 60% phần thắng của một trận đấu. Kỹ thuật được chia thành 3 lĩnh vực cần phải nắm vững:

 • Phải làm chủ được sân và bóng: học cách thao tác, kiểm soát bóng đúng vị trí chủ chốt trên sân bằng tất cả các giác quan và các chi.
 • Phải biết chạy theo bóng: học cách chuyển động nhanh gọn với tốc độ và hướng đi khác nhau và phải kiểm soát 100% bóng trong lúc di chuyển.
 • Sự linh hoạt của cơ thể: học cách di chuyển cùng lúc với cả cơ thể để có thể tối ưu hóa được sự cân bằng trong lúc chạm trán với đối thủ.

Kỹ thuật

Tư duy 

 • Chúng ta tưởng chừng như sự vận động tư duy chỉ có trong những ngành nghề, những hoạt động kinh doanh nhưng bóng đá cũng cần phải có một bộ óc tư duy phán đoán khéo léo. Đây được xem như là một yếu tố để phân loại xem rằng bạn thuộc cầu thủ đang ở cấp độ nào. 
 • Và khi càng tiến lên ở vị trí cao hơn trong bóng đá thì tư duy là yếu tố rất cần thiết ở trong mọi trận đấu truc tiep bong da. Tư duy cũng được chia thành nhiều yếu tố nhỏ: lãnh đạo, tương tác, tạo động lực cho bản thân, luôn không ngừng cố gắng và học hỏi và tinh thần trách nhiệm cao. 

Kinh nghiệm khi xử lý bóng tốt từ các giải đấu trực tiếp bóng đá

Kinh nghiệm khi xử lý bóng tốt từ các giải đấu trực tiếp bóng đá

 • Một số thuật ngữ thường được các giới chuyên môn phân tích ở một người có nhiều kinh nghiệm xử lý bóng như “tầm nhìn tốt”, “bộ não bóng đá”,… Đây cũng là một trong những yếu tố khó có thể đạt được nhất bởi vì nó cần sự kiên trì trong nhiều năm, cần sự va chạm và học hỏi nhiều từ những bậc tiền bối.
 • Các bước để tích lũy kinh nghiệm về xử lý bóng trên sân: 
 • Đầu tiên là phải nhận thức về không gian trên sân. Cầu thủ cần đánh giá, tính toán sao cho các hướng di chuyển có thể đạt được những cú sút tốt nhất và dễ dàng luồn lách qua các đối thủ. 
 • Thứ hai là đánh giá được những rủi ro sẽ xảy ra. Phải lường trước được tình hình xấu nhất sẽ xảy ra và đưa ra nhiều phương án ứng phó trước những tình huống đó được tối ưu nhất.
 • Và cuối cùng là sự phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội. Một cầu thủ sẽ không thể thành công nếu như chỉ điều khiển bóng một mình mà phải có sự hỗ trợ và hiểu ý nhau từ những người đồng đội. 

Tinh thần đồng đội

Bóng đá là môn thể thao mang tính chất đồng đội rất cao. Không ai có thể một mình gánh cả đội khi chơi bóng đá cả. Cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng của từng cá nhân, từng thành viên trong đội thì mới có thể ghi bàn và mang về chức vô địch.

Vóc dáng cơ thể phù hợp

 • Đa số các cầu thủ hiện nay đều được huấn luyện theo một lộ trình nghiêm khắc sao cho có thể đạt được một vóc dáng thon gọn để có thể dễ dàng di chuyển và thao tác trong quá trình chơi bóng. Không ai có thể di chuyển bóng nhanh lẹ với một cơ thể không săn chắc và ù lì được. 
 • Trong những năm đầu có thể đây sẽ là một yếu tố phụ nhưng những năm gần đây có thể thấy được vóc dáng của các cầu thủ hiện nay đã trở thành một yếu tố hàng đầu trong việc xét tuyển chọn ra cầu thủ thi đấu trước khi đánh giá đến năng lực và những khả năng chuyên môn khác.

Thể chất

 • Bạn cần có một sức khỏe tốt, hơi thở bền bỉ và tốc độ chạy nhanh, uyển chuyển. Không ai có thể trở thành một cầu thủ giỏi nếu chỉ chạy vài vòng đã mệt hay tốc độ chạy quá chậm so với cầu thủ khác. 
 • Như thế sẽ không những bạn không thể trở thành một cầu thủ giỏi mà còn khiến bản thân trở thành gánh nặng của cả đội.
 • Khi cơ thể trở nên mệt mỏi thì khả năng kiểm soát và ra quyết định trong quá trình thi đấu sẽ bị suy giảm. Vậy nên việc luyện tập để rèn luyện sức bền cho cơ thể là yếu tố rất quan trọng. 

Vậy nên theo chia sẻ từ các cầu thủ tham gia giải đấu truc tiep bong da nổi tiếng trên thế giới, để trở thành một cầu thủ xuất sắc thì không phải chỉ một thời gian ngắn là có thể đạt được mà cần rất nhiều năm luyện tập chăm chỉ và rèn luyện. Cần xác định bản thân đang thiếu gì để khắc phục và phát triển bản thân dựa theo các yếu tố trên. 

Loading...

Loading...

Bài liên quan