Cách hít thở khi tập gym đúng mà bạn nên biết

Một trong các kỹ thuật quan trọng khi tập gym đó là tập hít thở đúng. Bạn đã biết cách hít thờ khi tập gym  chưa? Hãy cùng mebongda.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên tắc hít thở khi tập gym là gì?

hít thở khi tập gym

Khi hít vào, oxy sẽ đi từ mũi đến phổi rồi mới phân tán đến các tế bào trong cơ thể. Có thể nói, cơ thể dùng oxy để tạo ra năng lượng, thực hiện các chức năng. Bởi thế, nếu như không được cung cấp đủ oxy sẽ dẫn tới mất năng lượng cho cơ thể.

Với những người tập gym cần chú ý, luôn phải tuân thủ nguyên tắc hít thở khi tập Gym đó là :

  • Khi không dùng lực thì hít vào thật sâu
  • Khi dùng lực thì thở ra từ từ

Cách hít thở khi tập gym đúng nhất

Có 3 cách hít thở cơ bản trong quá trình luyện tập đấy là:

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng

Cách hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng này được rất nhiều dân tập gym sử dụng, phương pháp này tồn tại một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Cách này giúp chúng ta giải phóng hơi thở một cách nhanh chóng để tiếp tục lấy hơi thực hiện các động tác tiếp theo. Ngoài ra việc hít vào bằng mũi sẽ giúp người tập gym giữ được áp lực trong khoang ngực và bụng một cách tốt nhất. Cách hít thờ này cực kỳ thích hợp với các bài tập nặng và có cường độ cao.

Nhược điểm: Thở bằng miệng sẽ khiến người tập bị mất nước nhanh, nhất là khi tập vào mùa đông hoặc khi khí hậu lạnh. Khi áp dụng cách hít thở này người tập cần phải chú ý bổ sung nước cho cơ thể.

>>>Mách bạn cách chạy bền không mệt, không bị mất sức

Hít thở bằng mũi

Cách hít thở bằng mũi cũng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau:

Ưu điểm: Cách thở này sẽ hạn chế được tình trạng mất nước và năng lượng, rất phù hợp với các bài tập nhẹ.

Nhược điểm: Luồng không khí lưu thông bị chậm và không đáp ứng kịp khi tập các bài tập có cường độ cao nên bạn cần lưu ý.

Cách hít thở khi tập gym là đồng thời bằng cả mũi và miệng

Cách thực hiện: Bạn hít thở theo nguyên tắc 3-2, nghĩa là 3 bước chạy thì bạn hít vào, 2 bước tiếp theo thở ra. Chẳng hạn như bạn hít vào 3 nhịp bước là trái-phải-trái, thì bạn sẽ thở ra ở hai nhịp bước phải-trái tiếp theo. Áp dụng cách này khi tập gym hay chạy bộ sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở của mình hơn, tránh hụt hơi.

Một vài lỗi hít thở thường gặp khi tập gym

Do chưa đủ kiến thức thể hình mà một số người chưa thực sự hít thở đúng cách trong khi luyện tập thể dục thể thao. Vấn đề này cần được phát hiện và khắc phục sớm để tránh gây ra các chấn thương không mong muốn. Nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề dưới đây thì nên nhanh chóng sửa đổi đi nhé:

Nín thở lâu

Đa phần với những người mới tập hay mắc phải lỗi này, họ thường bỏ qua cách hít thở khi tập gym, nhất là khi đã luyện tập quá mệt. Thường thì mọi người hay hít sâu, nín thở khá lâu và thở gấp gáp, đây là cách hít thở sai kỹ thuật. Nó sẽ khiến nhiều bạn hay rơi vào tình trạng hoa mắt, chóng mặt khi tập gym

Thở quá nông

Với những ai hay chủ quan hay khi cơ thể đã thấm mệt, họ có xu hướng hít nông và thở ra rất mạnh, gấp. Nó ảnh hưởng khá nhiều tới hiệu quả của bài tập, mặc dù bạn tập với cường độ cao nhưng kết quả thu về không thực sự rõ rệt.

Để có thể khắc phục vấn đề này, bạn hãy dành một chút thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp. Đây là lúc cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục sức lực, đồng thời hạn chế hiện tượng hít thở sai cách.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách hít thở khi tập gym, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...

Loading...

Bài liên quan