Hướng dẫn cách hít thở khi tập tạ chuẩn cho người mới

Cách hít thở khi tập tạ như thế nào để mất ít sức nhất, việc hít thở đúng cách là 1 trong những yếu tố quyết định hiệu quả khi tập tạ. Cùng mebongda.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Cách hít thở khi tập tạ

cách hít thở khi tập tạ

Cách hít thở

Không giống với các bộ môn thể dục khác, việc tập luyện với tạ yêu cầu rất rõ ràng về cách hít thở. Thông qua 2 bộ phận quan trọng của cơ thể là mũi và miệng, chu trình hít thở gồm 02 cách: một là Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng và cách thứ 2 là  Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi.

Cách hít không khí vào cơ thể qua đường mũi và thở qua miệng: Khi áp dụng cách hít thở này vào việc vận động mạnh, bởi đây cũng là một phản ứng bản năng của cơ thể. Cách hít thở như thế này, sẽ giúp cơ thể người tập giải phóng nhanh năng lượng, tiếp tục lấy được không khí cho lần tiếp theo nhanh chóng. Bởi thế mà cơ thể hồi phục mệt mỏi nhanh hơn. Nhưng cách hít thở này có hạn chết là cơ thể nhanh mất nước, có hiện tượng khô miệng. Việc ứng dụng của cách hít thở này trong các bài tập nặng, ngắn với cường độ cao là một lựa chọn chính xác.

Cách hít và thở không khí vào cơ thể qua đường mũi: Khi áp dụng cách thở này chỉ có một đường duy nhất để lấy và thải không khí. Bởi vậy mà ưu và nhược điểm của cách thở này cũng trái ngược với phương pháp nêu trên. Cụ thể, với một đường hít thở duy nhất, lượng oxi vào cơ thể không thể nhanh và nhiều như cách một nhưng cơ thể sẽ hạn chế việc mất nước hơn.

 

Tốc độ hít thở khi tập luyện với tạ

Cách hít thở đúng khi tập tạ không chỉ là cách lấy không khí vào cơ thể, mà tập luyện với tạ còn đòi hỏi chúng ta cần chú ý cả tốc độ thở. Khi nào hít -thở nhanh, khi nào hít – thở chậm? Khi nào hít vào lâu hơn và thở ra nhanh hơn…?

Người tập cần nắm được các quy luật thì sẽ không phải quá lo lắng trước khi đến với môn tập tạ. Yêu cầu tốc độ hít thở khi tập luyện chỉ áp dụng với các bài tập cụ thể, chăng hạn với bài tập cardio (đây là các bài tập vừa giúp kiểm soát nhịp tim đồng thời cũng hỗ trợ lưu thông máu), người tập cần phải hít vào lâu hơn so với thời gian thở ra.

>>> Cách tập squat đúng cách cho người mới bạn nên biết

2. Những lỗi sai hít thở trong khi tập luyện bài tập tạ

Dưới đây là 1 vài lỗi sai khi hít thở trong tập tạ mà người mới thường mắc phải:

Nín thở lâu: Khi cơ thể tập trung vào động tác nâng tạ não bộ chi phối các cơ và bỏ quên nhiệm vụ thở,bởi thế người tập thường có xu hướng nín thở lâu hơn. Khi động tác kết thúc cũng là lúc người tập sẽ tiếp tục thở.

Thở gấp: Thở gấp lại là phản ứng của cơ thể khi cơ thể phải buộc phải làm quen với các động tác khó,. Thở gấp là hiện tượng thở dồn dập, giúp không khí tràn vào khoang phổi làm giảm áp lực của cơ thể, cách thở này không được khuyên dùng

Thở ngược so với hướng dẫn: Tức là khi yêu cầu hít vào thì người tập luyện lại thở ra và ngược lại. Trên thực tế cách thở này rất nguy hiểm bởi chúng không đem lại tác dụng mà thậm chí chúng còn có thể gây hại cho người tập.

Thở chưa đúng yêu cầu của các bài tập đặc biệt: Trong tập luyện với tạ, có những bài tập đòi hỏi người tập bắt buộc phải tập đúng động tác và hít thở đúng. Khi thở chưa đúng yêu cầu của các bài tập, thì sẽ dẫn tới cơ thể người tập sẽ càng mệt mỏi, nhanh mất sức từ đó không đạt kết quả như mong muốn

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về cách hít thở khi tập tạ, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...

Loading...

Bài liên quan