Chạy bộ bao nhiêu lần một tuần là tốt nhất?

Chạy bộ bao nhiêu lần một tuần? Dù bạn có nhiều phương pháp tập luyện nhưng việc chạy bộ là không thể thiếu trong bài tập để đốt calo? Vậy một tuần nên chạy bao nhiêu lần cùng blog thể thao đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Chạy bộ bao nhiêu lần một tuần?

Theo các chuyên gia cho biết, để đạt được lợi ích về sức khỏe, tinh thần cũng như thể hình, bạn nên cố gắng chạy bộ từ 3-4 lần 1 tuần. Nếu chạy tần suất ít hơn thì không đảm bảo được khối lượng tập luyện. Còn chạy nhiều hơn 4 lần 1 tuần thì sẽ dễ gặp phải chấn thương đáng tiếc đến xương khớp.

Nhưng với người mới tham gia bộ môn này thì tần suất có thể giảm xuống 2-3 lần/tuần để cơ thể thích nghi với việc vận động thường xuyên và liên tục đã. Bạn có thể tập xen kẽ với các bộ môn khác. Bên cạnh đó, sau mỗi buổi tập chạy bộ, bạn nên giãn cơ thể để chạy đau chân bằng một số phương pháp sau:

  • Dựa lưng vào tường, nguồi xuống chân phải duỗi thẳng, chân còn lại gập đầu gối sao cho chân trái chạm với đùi phải.
  • 2 tay vươn dài cố gắng chạm mũi chân phải, rồi kéo mũi chân phải sát gần người. Tư thế này bạn có thể giữ nguyên 30 giây rồi đổi chân sang bên khác.

Nếu là người vận động chuyên nghiệp hoặc các cầu thủ bóng đá thì họ luôn đặt ra mục tiêu rèn luyện thì khi vào thi đấu mới đạt được kết quả bóng đá như mong muốn nhờ sự cố gắng của bản thân và đồng đội.

chay-bo-bao-nhieu-lan-mot-tuan-la-tot-nhat

Chạy bộ bao nhiêu lần một tuần là tốt nhất?

Vì sao không nên chạy bộ hàng ngày?

Theo các giáo án, lịch tập thì việc chạy bộ đều có lịch nghỉ ngơi xen kẽ với các bài tập. Do đó không nên chạy hàng ngày dù đó là bài tập cơ bản, tăng tốc…hay chạy phục hồi đi chăng nữa?

Nên chạy 3-4 lần mỗi tuần để giảm rủi ro chấn thương mức tối đa. Bởi chạy bộ là môn thể thao có có tỷ lệ chấn thương khá cao vì thế mà tỷ lệ chấn thương này tỉ lệ thuận với khối lượng chạy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất chạy bộ

Kinh nghiệm: Tập luyện đương nhiên phải có khả năng chạy tốt hơn, bạn là người mới bắt đầu cần có thời gian thích hợp để xây dựng sức bên cho hệ cơ xương khớp và thời gian thích nghi với nhu cầu thể chất. Trên thực tế, hệ tim mạch thích ứng với việc luyện tập nhanh hơn so với các cơ, xương, gân và dây chằng. Nên tập chậm rãi cũng là cách giúp cơ thể phục hồi và phát triển, làm quen.

Thể lực: yếu tố quan trọng, nếu bạn là người mới nhưng đã tập các bộ môn khác như đạp xe, đi bộ đường dài, bơi lội… thì bạn đã có nền tảng thể lực sức khỏe tốt và cho phép bạn chạy nhiều hơn hoặc tiến bộ nhanh hơn.

Mục tiêu: Nó phải phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân như tập luyện cho một cuộc đua hay cải thiện sức khỏe, chạy để giảm căng thẳng

Tuổi tác: Tuổi có thể ảnh hưởng đến tần suất, khối lượng chạy. Cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ nhưng càng lớn tuổi cơ thể cần nhiều thời gian để phục hồi và khó thích nghi với cường độ tập luyện cao. Nếu bạn vượt qua độ tuổi 50, 60, 70 và 80, cơ thể không còn hồi phục nhanh sau khi chạy và cần phải lên lịch nghỉ ngơi bổ sung mỗi tuần nữa.

Xem thêm: Tập gym có nên chạy bộ không và những điều bạn cần biết?

Xem thêm: Làm thế nào để chạy bộ đúng cách để giảm cân?

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi 1 tuần nên chạy bộ bao nhiêu lần là tốt nhất rồi nhé. Hy vọng bạn sẽ áp dụng hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các bài tập trên trang web cũng như những thông tin về môn bóng đá mức ty le keo nhà cái đưa ra trong các trận đấu để chọn kèo phù hợp nhé.

Loading...

Loading...

Bài liên quan