Cho U23 Việt Nam quay về đá 4 hậu vệ: Khi thầy Park thôi thử nghiệm

Tin bóng đá Việt Nam: Sau khi trở về từ giải M150 trên đất Thái, HLV Park Hang Seo đã cho các cầu thủ U23 Việt Nam quay trở lại tập luyện với sơ đồ 4 hậu vệ.

Tại giải đấu giao hữu quốc tế M-150 được tổ chức mới đây trên đất Thái Lan, HLV Park Hang Seo liên tục áp dụng những thử nghiệm với sơ đồ 3-4-3. Nhưng đội hình chiến thuật này mà ông áp dụng liên tục gặp những hạn chế. Những vấn đề bộc lộ liên tiếp khi mà các cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam chưa làm quen được với cự ly đội hình, cũng như cách chơi bóng sao cho nhuần nhuyễn nhất.

Nhận thấy sự lỏng lẻo nơi hàng thủ với 3 hậu vệ, chiến lược gia người Hàn đã lập tức cho các học trò quay về tập với sơ đồ 4 hậu vệ. Và dường như, ông cũng đang tính tới việc thay đổi hoàn toàn và đưa U23 về với sơ đồ 4 hậu vệ truyền thống.

Theo các chuyên gia của mebongda, dưới đây là những điểm lợi mà  đội hình 4 cầu thủ phòng ngự mang lại:

1. Hạn chế sai lầm

Sơ đồ 3-4-3 được áp dụng với đội tuyển U23 Việt Nam còn nhiều bất cập và hạn chế

3-4-3 có thể đem tới sức mạnh ở hàng công, nhưng nó lại dẫn tới điểm yếu chết người là hàng phòng ngự vô cùng thiếu ổn định. Những cầu thủ mới được lựa chọn vào những vị trí khác biệt so với bình thường không có sự kết nối hiệu quả, điển hình như các tiền vệ biên hay hậu vệ cánh không bọc lót tốt được cho nhau. Nhiều vị trí tỏ ra lúng túng trong các pha phối hợp.

Thêm vào đó, sự hỗ trợ hàng phòng ngự của hai tiền vệ trung tâm là Đức Huy hay Xuân Trường cũng là tương đối hạn chế. Sự bỡ ngỡ là điều mà các cầu thủ này đang gặp phải, bởi tại V League, họ đã quá quen chơi trong đội hình 4 hậu vệ. Quay lại những gì vốn đã thân thuộc, chắc chắn hàng thủ của chúng ta sẽ hạn chế được những sai lầm không đáng có.

2. Phát huy tối đa sức mạnh

Lợi thế mà 3-4-3 đem lại, hiển nhiên là tận dụng được lực lượng nhân sự ở tuyến giữa cho hàng công. Những cầu thủ nhanh nhẹn, hoạt bát được tăng cường để đem tới những mảnh miếng kĩ thuật tốt, ăn ý. Nhưng nó lại giảm thiếu đi sự ổn định giữa các tuyến. Điều quan trọng khi sử dụng sơ đồ này là cần sự kiểm soát thế trận, dồn ép đối phương, siết chặt được hệ thống phòng ngự và hạn chế phải nhận những bàn thua sớm.

Khi quay lại với 4-1-4-1, các cầu thủ trẻ sẽ đem lại bộ mặt tốt nhất, cho cả hàng công lẫn hàng thủ.

3. Tiết kiệm thời gian

Thay vì giúp các học trò làm quen với giáo án mới, thầy Park nên giúp các cầu thủ trẻ phát triển bài miếng trên nền tảng sơ đồ 4 hậu vệ

Thay vì việc mất thời gian với cách vận hành mới, HLV họ Park nên tập trung vào phát triển những gì đã có sẵn trên nền tảng của sơ đồ 4 hậu vệ.

Việc tiết kiệm thời gian cũng sẽ giúp U23 Việt Nam bổ sung được hàng công cũng như mài giũa được những miếng đánh sở trường. Hơi phí công nếu ở tuyển các cầu thủ được đào tạo chơi 3-4-3, nhưng khi quay về sân chơi số 1 của bóng đá Việt Nam, họ lại trở về với “bài ca” 4 hậu vệ.

 

Loading...

Loading...

Bài liên quan

Trả lời