Crunch là gì? Cách thực hiện bài tập Crunch đúng chuẩn?

Khi nói tới các phương pháp tập bụng giảm mỡ thì không thể bỏ qua Crunch. Vậy Crunch là gì chưa? Tập Crunch đúng cách ra sao? Cùng mebongda.vn tìm hiểu chi tiêt qua bài viết dưới đây nhé.

Crunch là gì?

Crunch là gì?

Crunch chính là bài tập gập bụng và đây là 1 dạng bài tập bụng phổ biến nhất. Khi được thực hiện đúng cách, crunch sẽ tác động lên tất cả các cơ thuộc vùng bụng.

Vùng bụng sẽ bao gồm cơ bụng, các cơ xiên ở hai bên thân, cũng như các cơ ở xương chậu, lưng dưới và hông. Nhưng với bài tập crunch phần cơ hoạt động nhiều nhất vẫn là cơ bụng trực tràng và cơ xiên.

Ưu nhược điểm của Crunch là gì?

Ưu điểm của bài tập crunch

– Bài tập Crunch có tác động rất hiệu quả vào phần cơ bụng. giúp nhanh chóng hình thành cơ bụng.

– Thực hiện mỗi ngày sẽ giúp cơ bụng khỏe hơn

– Động tác thực hiện đơn giản, dễ thực hiện, không cần dụng cụ hỗ trợ

– Rất thích hợp cho người mới bắt đầu tập bụng.

Nhược điểm là gì

– Do bài tập chỉ có tác động đến cơ bụng nên đây không phải là bài tập lý tưởng để tăng cường sức mạnh cho nhiều nhóm cơ.

– Có tác dụng săn chắc, khỏe cơ bụng khá lớn nhưng hiệu quả giảm mỡ thì không đáng kể

– Nếu như tập không đúng động tác sẽ rất dễ gây ra chấn thương lưng và cột sống.

Hướng dẫn tập bụng Crunch cơ bản

Trong khi tập luyện bất kỳ phương pháp, bài tập nào cũng đều yêu cầu phải thực hiện thật đúng kỹ thuật động tác để đạt được hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là các bước tập Crunch cơ bản mà bạn nên biết:

Bước 1: Đầu tiên người tập chuẩn bị với tư thế nằm ngửa trên thảm tập Yoga, sau đấy co đầu gối lại và đặt hai bàn chân vững chắc trên thảm. Khi đấy đầu gối tạo góc khoảng 90 độ và 2 tay đặt nhẹ đằng sau đầu. Đây là tư thế bắt đầu của bài tập.

Bước 2: Bạn đăt tay sau gáy, rồi từ từ nhấc vai lên, ép cơ bụng lại. Vai cách mặt đất khoảng 10cm, phần lưng dưới vẫn chạm sàn, cố gắng giữ tư thế này trong khoảng 1, 2 giây.

Bước 3:  Sau đó hãy lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục bài tập, bạn thực hiện 15 lần/ hiệp, 3 hiệp/ buổi tập và thời gian nghỉ giữa hiệp bằng 30s.

Lưu ý khi tập Crunch cho các Gymer là gì?

Theo chia sẻ của huấn luyện viên thể thao thì bài tập Crunch có các động tác thực hiện khá đơn giản, nhưng đối với người mới áp dụng bài tập này vẫn còn mắc một số sai lầm. Bởi vậy, trước khi tập Crunch thì người tập cần lưu ý 1 số điều dưới đây nhé:

– Trong quá trình gập bụng, người tập tuyệt đối không được dùng cơ tay tác động lên cổ và nâng thân người trên lên. Vì khi làm điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống của bạn và dễ gây chấn thương cho cổ.

– Trước khi gập bụng, chúng ta cần khởi động nhẹ để làm nóng toàn bộ cơ thể. Bạn có thể áp dụng các bài tập khởi động trước khi tập nhé.

– Với Crunch thì người tập chỉ nên nâng vai lên cao cách mặt đất khoảng 10cm và siết chặt cơ bụng ở vị trí trên cùng.

– Chúng ta nên sử dụng thảm tập Yoga mềm mại, tạo sự thoải mái nhất và đảm bảo chống trơn trượt khi thực hiện bài tập.

– Lưu ý tuyệt đối không được nín thở, hãy học hít thở đều khi tập luyện bài tập này nhé

>>> Tác dụng của tư thế con cá và hướng dẫn tập chi tiết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về crunch là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích cho mình rồi nhé.

Loading...

Loading...

Bài liên quan