Cúp C2 là gì? Lịch sử ra đời cúp C2

Cúp C2 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu này như thế nào? Có lẽ là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của mebongda.vn.

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là gì? Cúp C2 còn được fan hâm mộ bóng đá biết đến với tên gọi Europa league. Đây là một trong những giải bóng đá lớn được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu. Giải đấu này tổ chức thường niên hàng năm dưới sự tham gia của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu khu vực Châu Âu. Theo thông lệ những đội bóng tham gia Cúp C2 thường là những câu lạc bộ đạt thứ hạng cao trong những giải đấu vô địch quốc gia. Tuy nhiên họ lại không có đủ điều kiện để tham gia vào giải đấu lớn UEFA Champions League.

Sở dĩ, Europa league được gọi là cúp C2 bởi vì nó đứng thấp hơn so cúp C1. Mặc dù vậy, giải đấu mang tầm quốc tế này vẫn thu hút lượng fan hâm mộ vô cùng đông đảo.

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là gì?

Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league

Europa league được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 nhà sáng tạo: Sir Stanley Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barassi (người Ý). Ngày 18/4/1995 Cúp các hội chợ liên thành phố đã được chính thức tổ chức và thành lập. Sự kiện này đã có được sự tham gia của 10 đội bóng thuộc 10 thành phố trong khu vực châu  Âu. Mùa giải đầu tiên của cup C2 đã kéo dài suốt 3 năm từ 1955 -1958. Đến năm 1971 Cúp các hội chợ liên thành phố chính thức đổi tên thành cúp UEFA.

Tuy nhiên trong giai đoạn những năm 1999 – 2000, UEFA lại chính thức bị khai tử. Sau đó, giải đấu này được tích hợp cùng với cúp C3 và vẫn giữ nguyên tên gọi. Trong thời điểm đó, những đội tuyển giành được cúp tại các giải đấu trong nước đều có vé tham dự vào UEFA. Mùa giải 2009 – 2010, UEFA số lượng đội bóng tham gia vòng bảng được tăng lên với con số 48. Lúc này, giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League nhưng người hâm mộ bóng đá trên thế giới vẫn gọi nó là cúp C2.

Thể thức thi đấu của cúp C2 như thế nào?

Sau khi tìm hiểu cúp C2 là gì chúng ta cùng phân tích thể thức thi đấu của giải bóng này. Với quy mô ngày càng được mở rộng cùng với sự tham gia góp mặt của nhiều đội bóng lớn tại Châu Âu. Giải đấu cúp C2 cũng có những thể thức thi đấu chung buộc tất cả các thành viên tham dự phải tuân thủ.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia tham gia Cúp C2 sẽ có 3 câu lạc bộ đủ điều kiện tham dự. Tuy nhiên, các liên đoàn có thứ tự xếp hạng là 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Cúp C2 sẽ dựa trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ xếp vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Đặc biệt các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng có nhiều cơ hội ở vòng loại Europa League nhánh vô địch. Đồng thời, 8 đội xếp hạng 3 vòng bảng Champions League sẽ đủ tư cách tham dự vòng 32 đội của Cúp C2. Giải đấu cúp C2 gồm có: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

>> Để xem trực tiếp bóng đá HD trong khuôn khổ giải đấu Cúp C2 và cập nhật kết quả các trận đấu bạn có thể truy cập vào website: mitom.net để biết thêm thông tin chi tiết nhất

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 đã có nhiều sự thay đổi trong thể thức thi đấu. Theo đó, tất cả nhà vô địch của các giải đấu trong nước nếu bị loại ở vòng loại của UEFA Champions League sẽ được chuyển đến thi đấu tại UEFA Europa League tranh chức vô địch. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Trong đó:

  • Các thành viên có thứ hạng từ 52-54 có 2 đội tham dự
  • Các thành viên từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein
  • 55 đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển qua thi đấu tại Europa League.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Cup C2 là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.

 

 

Loading...

Loading...

Bài liên quan