Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

Fair play là gì? Fair play là một khái niệm quen thuộc, phổ biến trong bóng đá và chính fair play là một yếu tố cần thiết để tạo nên một mùa giải thành công. Vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết sau tại chuyên mục bên lề bóng đá nhé!

1. Giải thích fair play là gì

Fair Play được hiểu đó là một khái niệm chỉ Thông tin đẹp, công bằng của các cầu thủ trên sân. Đây cũng là một cụm từ thể hiện các giá trị cơ bản không thể thiếu đối với môn thể thao vua mà còn phù hợp trong đời sống hằng ngày của con người. Khi nhắc đến Fair Play là nhắc tới sự thi đấu công bằng, tôn trọng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Đặc biệt là thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, không pha tạp, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản. Ngoài ra còn dựa trên sự liêm chính, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt đó là niềm vui trong mỗi giải đấu. Điều này không chỉ là trải nghiệm học hỏi trên sân cỏ mà cả ở bên ngoài đời sống.

Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

2. Luật thi đấu fair play trong bóng đá

Mặc dù Fair Play hay chơi đẹp, cư xử đúng mực là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trong thế giới thể thao, mà cụ thể là trong bóng đá. Tuy nhiên, luật thi đấu trong quá khứ vẫn không có sự rõ ràng, tác động tới giải đấu lẫn cầu thủ.

Tuy nhiên, khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 nó đã nhanh chóng đã phát huy tác dụng. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Cùng với đó là quy định xử phạt với những đội không được mấy fair play.

Ngay khi mới áp dụng, bộ luật này đã giúp cho Nhật Bảnđi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua.

World Cup 2018 chính là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa tiêu chí fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa tvào số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Nếu bạn hiểu được Fair Play là gì thì chắc chắn cũng đã hiểu ra tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa chi tiết này thành một phần quan trọng của việc phân định kết quả các giải đấu.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh, La Lgia, Seria,…. được cập nhật nhanh và chính xác nhất tại website ketquabongda.com

3. Quy định trừ điểm của luật Fair Play

Để đem đến sự công bằng, tuân thủ luật chơi được áp dụng khá nghiêm ngặt với các quy định cụ thể sau đây:

– Thẻ vàng: trừ 1 điểm

– Thẻ đỏ gián tiếp: trừ 3 điểm

– Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm

– Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: trừ 5 điểm

Bạn sẽ hiểu hơn về quy định trực điểm từ luật Fair Play qua các ví dụ cụ thể sau đây:

Trận Senegal vs Nhật Bản

Tại giải bóng đá vô địch thế giới diễn ra vào năm 2018, một tình huống vô cùng hy hữu đã được xảy ra. Đó là 2 đội tuyển Senegal và Nhật Bản có điểm số thi đấu ngang bằng nhau, ngang bằng cả về hiệu số bàn thắng thua. Lúc này, để quyết định được đội nào được đi tiếp, người ta đã phải sử dụng fair play. Kqbd được ghi nhận đội Nhật Bản chính là đội chiến thắng có lối chơi đẹp, công bằng, văn minh.

Trận Senegal vs Ba Lan

Trước khi bước vào trận đấu này, Senegal bị đã nhận 2 thẻ vàng trong lần ra quân và 3 thẻ vàng trong trận đấu với Nhật Bản. Tiếp theo đó là 1 thẻ vàng nữa trong trận gặp Colombia. Như vậy, Senegal đã nhận đế tổng cộng là 6 thẻ. Trong khi đó, Ba Lan lại chỉ nhận có đến 4 thẻ vàng. Điều này đã giúp cho Ba Lan có được cơ hội đi tiếp ở vòng sau.

Thông qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu được chính xác fair play là gì. Giải thưởng này ra đời như là một sự tôn vinh và thông điệp mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Ở Việt Nam hằng năm cũng tổ chức bình chọn, trao giải Fair Play cho những cá nhân và tập thể.

Loading...

Loading...

Bài liên quan