Kích thước bể bơi thi đấu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước bể bơi thi đấu là yếu tố được quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự công bằng của các cuộc thi và sự thành công của các giải đấu. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục blog thể thao.

1. Kích thước bể bơi thi đấu tiêu chuẩn

Hồ bơi thi đấu được xây dựng cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về kích thước chiều dài, chiều rộng, độ sâu, kích thước thành vách, khoảng cách làn đua, bề rộng của bục xuất phát

Thông thường kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho thi đấu được chia làm 2 loại với chiều dài tương ứng đó là 25m và 50m. Bể 25m thường được dùng cho thi đấu với cự li ngắn còn 50m dành cho thi đấu cự ly dài. Chiều rộng mỗi làn dài tối thiểu là 2,5m và độ sâu tối thiểu của hồ bơi là 2m.

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì mỗi bể bơi cần phải có 8-10 làn, mỗi làn được ngăn cách với nhau bằng những dải phao phân cách. Phía dưới đáy bể cũng phải được sơn để chia các làn, tránh trường hợp các vận động viên gặp sự cố khi thi đấu.

Về bục xuất phát cũng cần phải chắc chắn, không trơn trượt. Độ cao tính từ bề mặt của bục đến mặt nước là từ 0,5-0,75m. Kích thước mặt bục tối thiểu phải đạt là 0,5*0,5m. Độ dốc của bục không được quá 10 độ để khi thi đấu các tuyển thủ có thể đặt tay ở phía trước hoặc 2 bên trong tư thế chuẩn bị xuất phát.

Một điều quan trọng nữa đó là bể bơi thi đấu luôn đặt trong nhà để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, bể cần được bố trí ở vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài, vị trí ngồi của khán giả.

Kích thước bể bơi thi đấu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước bể bơi thi đấu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế

Các fan cuồng nhiệt bóng đá chắc hẳn sẽ không muốn bị bỏ lỡ bất kỳ một trận đấu hay nào, chính vì thể bạn đừng quên cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

2. Những yêu cầu khác với bể bơi thi đấu tiêu chuẩn Olympic

Về ánh sáng

Bể bơi thi đấu luôn được đặt trong nhà, tuy vậy cần thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, kể cả các phòng tập luyện khởi động trước khi bơi.

Ánh sáng của bể bơi thi đấu luôn cần phải đảm bảo

Hệ thống chiếu sáng trong bể bơi cần phải đảm bảo kỹ thuật chiếu sáng như:

– Chiếu sáng qua những cửa sổ của nhà thi đấu, chiếu sáng qua mái che, các lỗ lấy ánh sáng từ vị trí cao của tòa nhà, chiếu sáng hỗn hợp.

– Diện tích tiêu chuẩn để lấy ánh sáng tự nhiên đó là 1/5-1/6 diện tích của mặt nước.

– Có các biện pháp chống lóa hoặc chói mắt do ánh sáng trực tiếp và ánh sáng mặt trời phản xạ qua các ô kính.

Về bục xuất phát

Bục xuất phát của bể bơi thi đấu cần phải đảm bảo kiên cố, chắc chắn, không có khả năng tạo lực bật và đặc biệt là không trơn trượt.

Ngoài ra bạn có thể xem chi tiết hình ảnh Quang Hải tại đây để biết được những góc nét đẹp nhất của cầu thủ Việt Nam.

Yêu cầu nghiêm ngặt về bục xuất phát

Khoảng cách từ bục đến mặt nước hồ từ: 0.5m- 0.75m, kích thước bề mặt bục ít nhất đó là 0.5×0.5m, độ dốc tối đa không vượt quá 10 độ.

Thiết kế bục xuất phát sao cho vận động viên có thể tì tay vào bục ở phía trước và ở 2 bên khi xuất phát.

Các dòng nắm tay xuất phát bơi ngửa phải đặt lên trên mặt nước khoảng từ 0.3- 0.6m theo cả 2 chiều dọc và ngang.

Bể bơi thi đấu luôn luôn đặt trong nhà

Bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao các bể bơi thi đấu tiêu chuẩn Olympic đều được xây dựng trong nhà mà không phải ngoài trời. Điều này là có lý do rất chính đáng đó nhé. Nhằm đảm bảo tốt nhất cho các vận động viên khi thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết, thì bể bơi thi đấu thường phải được đặt trong nhà để chủ động điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường. Đây chính là lý do đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Bên cạnh đó, bể bơi cần được bố trí đặt ở vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài, vị trí ngồi của khán giả.

Mời bạn xem thêm kqbd Duc cập nhật thường xuyên tỷ số bóng đá Đức, kết quả Bundesliga và các trận cầu thuộc các giải đấu cao nhất nước Đức

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước bể bơi thi đấu và các yêu cầu về bể bơi tiêu chuẩn olympic. Bài viết đã tham khảo lấy ý kiến từ các chuyên viên giàu kinh nghiệm.

Loading...

Loading...

Bài liên quan