Người Việt với văn hóa dâng hoa tươi khi lễ chùa

Từ xa xưa,  theo phong thủy hoa tươi là một món đồ được sử dụng cho việc cúng dường Bồ Tát, Phật. Người ta hay dâng hoa tươi bởi vì hoa là tinh túy của những loài thảo mộc.

Trong tín ngưỡng tâm linh dâng hoa tươi cúng Phật là dâng hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát thể hiện lòng thành kính, tín ngưỡng tâm linh của người dân hướng về Thần Phật.

Ở nước ta người dân thường dâng hoa cúng để trong đĩa nhỏ với lượng hoa vừa phải, tùy thuộc theo mùa. Có một số loại hoa phổ biến như hoa huệ trắng, hoa hoàng lan, hoa ngọc lan… Xem lịch âm 2019, tại một số chỗ thì người ta còn gói hoa bằng lá bàng hoặc lá dong để đem đi lễ chùa dâng Đức Phật.

Người Việt với văn hóa dâng hoa tươi khi lễ chùa

Nhưng không phải hoa gì cũng có thể dâng cúng được. Trong quyển 6 của Đà La Ni Tập Kinh có chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên… đều không nên đem cúng Phật.”

Hoa tươi mang đi lễ chùa ngoài chuyện là hoa đẹp, có hương thơm thì cần mang ý nghĩa tốt đẹp, toát lên sự thanh khiết, cao quý, thoát tục.

Để dâng hoa lên chư Phật, Thánh Tăng hay Bồ Tất, bạn có thể chọn lấy hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa địa lan… Các loại hoa này đáp ứng mọi yêu cầu của việc dâng hoa cúng. Ngoài ra nên chọn bông tươi đẹp, có hương thơm, chọn hoa mới hé nở.

Xem tử vi cho hay, hoa tươi đem cúng dường không nhất thiết phải quá cứng nhắc theo quy chuẩn, nhưng cũng không nên quá tùy tiện, tùy theo điều kiện của bản thân và tình hình thời tiết, mùa màng mà có những lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra thì khi dâng hoa cúng Phật cần chọn màu tỏ vẻ thành kính, trang nghiêm. Hoa tốt nhất nên chọn màu đẹp như vàng, đỏ. Một bình hoa không nên cắm quá nhiều loại hoa, dễ lẫn lộn về màu sắc, hương thơm.

Dâng hoa phù hợp là một lẽ, nhưng điều quan trọng nhất khi đi lễ chùa hay khi cúng dường hoa lên Phật là tâm thành kính. Phật tử hay người dân có tâm lành thì ắt được hưởng phúc báo.

Loading...

Loading...

Bài liên quan