Phong thủy nhà bếp giúp đón tài lộc vào nhà

Phong thủy nhà bếp là một trong những yếu tố quan trọng giúp đem lại tài lộc cho một căn nhà. Nếu như đặt bếp ở những vị trí không hợp phong thủy thì gia chủ không những gặp khó khăn về tiền bạc mà sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Phong thủy nhà bếp về chọn hướng

Trong các tài liệu phong thủy ghi chép lại thì hỏa môn tức cửa miệng lò đuợc tính là huớng bếp. Cũng vì thế mà nhiều quan niệm cho rằng hướng bếp chính là hướng đưa nhiên liệu vào. Tuy nhiên, trong giai đoạn như hiện nay thì quan niệm này có phần không còn đúng như trước. Sau đó lại có quan niệm tính hướng bếp là hướng của nút vặn công tắc của bếp ga. Nhưng trong các trường hợp sử dụng bếp từ và bếp điện thì dường như không có một lời giải thích đúng đắn.

Phong thủy nhà bếp giúp đón tài lộc vào nhà

Phong thủy nhà bếp giúp đón tài lộc vào nhà

Để có thể lý giải hướng bếp tốt nhất thì lý thuyết về khí được xem là nguyên tắc chung. Trong Phong thủy, khí tạo ra do có sự tác động của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất được tính theo thao tác nấu ăn của con người. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu.

Bếp nên “tọa cát” hay “tọa hung” ?

Theo quan niệm phong thủy của người xưa thì bếp phải “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là bếp phải có phương bị xấu nhưng quay về hướng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế thì quan niệm này cũng cần có nhiều sự điều chỉnh một cách thích hợp

Thời xưa bếp mà chúng ta sử dụng là bếp củi, bếp rơm. Khi đun nấu sẽ tạo ra khói bụi ô nhiễm và những luồng khí xấu không cho gia chủ. Khi đó đặt ở những vị trí phong thủy nhà bếp xấu là hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang nặng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

Tuy nhiên, xã hội hiện đại bếp sử dụng bếp ga, bếp từ nên nhà bếp vô cùng sạch sẽ và thoáng mát. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại những phương vị xấu trong căn nhà là tốt nhất vì nó có thể lấy hung chế hung.

Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp tốt tức là nó cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì thế nếu bếp ở vị trí cửa chính sẽ đem lại nhiều điều chẳng lành. Trường phái Dương trạch tam yếu có viết: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao (mở cửa nhìn thấy bếp, tiền tài hao hụt nhiều).  Ngoài ra nhiều chuyên gia phong thủy đã nhận định rằng nếu như bếp trực xung với cửa chính sẽ dễ tạo cho người ở những thói quen không tốt cho cuộc sống dẫn đến gia đạo khó bề yên ấm. Thông thường, để không bị “lộ táo”, gia chủ sẽ thiết kế xây dựng nhà bếp ở gian sau của căn nhà và dùng vách ngăn hoặc quầy bar vừa để che chắn bếp tránh lộ táo. Với cách áp dụng như vậy sẽ tạo cho không gian căn nhà vừa thoáng đãng vừa có điểm nhấn.

Bếp tượng trưng cho hành Hỏa vì vậy trong thiết kế phải tránh đối diện với các yếu tốt thủy như bể cá, máy giặt…. Thủy hỏa tương xung dễ khiến cho hòa khí trong gia đình bị ảnh hưởng.

Bếp là nơi nấu nướng khói bụi nhiều nên tránh thiết kế trực diện với phòng ngủ. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Xem thêm: Những điều cần biết về phong thủy nhà vệ sinh

Để đảm bảo vệ sinh cho căn nhà thì gia chủ nên vệ sinh bếp hàng ngày. Đại kỵ việc thiết kế vị trí bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu và tác động trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ.

Khi thiết kế bếp cần tránh để sát khí từ các gón nhọn chiếu vào bếp. Ngoài ra những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên bảo quản gọn gàng không nên để bừa bộn trên bếp. Bếp cũng cần tránh đặt dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, không hanh thông.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu phong thủy nhà bếp. Hy vọng những thông tin mà mebongda.vn cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

 

Loading...

Loading...

Bài liên quan