Snooker là gì? Điểm khác biệt giữa Snooker với Billiards

Snooker là gì? Luật chơi Snooker như thế nào và Snooker với Billiards có gì khác nhau? Là trò chơi cơ phổ biến nhất ở nước Anh và các nước trước đây. Mời bạn cùng giải đáp tất cả những thắc mắc vừa rồi thông qua bài viết sau đây của chuyên mục blog thể thao nhé!

1. Snooker là gì

Người ta chơi bộ môn Snooker này trên một loại bàn riêng biệt, có kích thước chiều dài là 3,56m và chiều ngang là 2,54m, gồm 6 lỗ.

Bộ bi a Snooker gồm có 1 bi cái, 15 bóng mục tiêu màu đỏ không được đánh số, 6 bóng mục tiêu màu không đánh số. Trong đó:

– Bóng đỏ là 1 điểm

– Bóng vàng là 2 điểm

– Bóng xanh lá cây: 3 điểm

– Bóng nâu là 4 điểm

– Bóng xanh da trời: 5 điểm

– Bóng hồng là 6 điểm

– Bóng đen: 7 điểm.

Snooker là gì? Điểm khác biệt giữa Snooker với Billiards

Snooker là gì? Điểm khác biệt giữa Snooker với Billiards

Cơ thủ có thể ghi điểm bằng 2 cách tận dụng từ lỗi của đối thủ hoặc là ghi điểm trực tiếp. Muốn ăn một bi màu thì bạn phải ăn được một bi đỏ rồi mới được ăn một bi màu trong một lượt đánh.

Nếu như bi màu được đưa vào lỗ không đúng theo quy luật trên thì sẽ được đặt lại vào vị trí cũ. Cứ ăn 1 đỏ rồi 1 màu, cứ như vậy cho đến khi nào không còn bi đỏ ở trên bàn thì người chơi bắt đầu đánh 6 bi màu nhưng phải theo thứ tự bi 2 điểm (vàng) đến bi 7 điểm (đen) và kết thúc ván.

Snooker cực kì quan trọng tới yếu tố ngoại cảnh như bụi, độ ẩm của mặt bàn, bởi những điều này sẽ ảnh hưởng đến đường chạy của bi.

Khi mặt trời chiếu vào bàn sẽ khiến cho bi chạy nhanh hơn, nếu trời lạnh bi sẽ chuyển động chậm lại. Chính vì vậy người ta thường chơi bida Snooker ở trong phòng chơi có rèm và nhiệt độ chuẩn 18 độ C.

Trước mỗi trận thi đấu, mặt bàn sẽ cần được hút sạch bụi bẩn, căng lại vải phủ. Cơ thủ chuyên nghiệp sẽ sử dụng cơ 2 khúc được cấu tạo từ gỗ sồi. Với những CLB có bộ môn này thì những bàn bida snooker sẽ được đặt ở những nơi trang trọng nhất.

Những cơ thủ chuyển nghiệp thường thi đấu trong trang phục Tuxedo hoặc là sơ mi trắng đeo nơ rất lịch sự. Tại Anh, Thái Lan và Trung Quốc môn thể thao này cực kỳ được ưa chuộng. Theo thống kê, trên truyền hình nước Anh người ta đã phát sóng tổng cộng 350 giờ/ năm chỉ xếp sau bộ môn bóng đá.

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược cập nhật đầy đủ các tỷ lệ kèo Ma Cao, châu Á, châu Âu, tài xỉu,… một cách nhanh nhất từ các trang thể thao uy tín

2. Cách chơi Bida Snooker

Luật chơi Bida snooker cũng khá phức tạp theo những quy định khác nhau:

Thiết bị chơi: Tổng cộng có 22 dùng để chơi snooker, chia ra 3 nhóm là: 1 bi cái màu trắng, 15 bi đỏ và 6 bi khác màu. Số điểm của bi được tính như sau: Bi Đỏ 1 điểm, Vàng 2 điểm, Xanh lá 3 điểm, Nâu 4 điểm, Xanh dương ;à 5 điểm, Hồng 6 điểm và Đen 7 điểm.

Điểm quyết định thắng thua: Sự thắng thua của các tay cơ sẽ dựa vào số điểm mà các tay cơ ghi được. Mỗi bi đánh vào lỗ sẽ có số điểm tương ứng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, người chơi phải đánh trúng bi đỏ trước tiên, nếu không đánh trúng bi đỏ thì sẽ tính là phạm lỗi.

Kết hợp đánh xen kẽ bi màu và bi đỏ: Khi đánh phải đánh trúng bi đỏ trước nếu như trượt bị coi là phạm lỗi và sẽ đến lượt đánh khác của cơ thủ. Nếu bi màu được đánh hết vào lỗ nhưng bi đỏ còn ở trên bàn thì bi mà được nhặt lên và đặt lại vị trí cuộc chơi vẫn tiếp tục. Còn trường hợp bi đỏ được đánh hết vào lỗ thì bạn cần phải đánh bi màu theo số thứ tự từ thấp đến cao.

Thời điểm kết thúc ván đấu: khi không còn bi nào ở trên bàn và điểm cộng dồn của 2 cao thủ nếu ai cao hơn người đó thắng. Còn nếu như 2 bên muốn kết thúc sớm khi trên bàn vẫn còn bi mục tiêu thì sẽ so sánh lấy điểm hiện tại.

Ngoài ra fan hâm mộ có thể theo dõi thêm những hình ảnh quang hải đẹp và chất lượng trên sân cỏ cũng như đời thường nhé!

3. Điểm khác nhau giữa Billiards và Snooker

Cả bida và bi da đều có cùng một loại bàn. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau về cách sử dụng bóng.

• Bida được chơi với ba loại bi có màu là trắng, vàng và đỏ. Mặt khác, trò chơi bi da được chơi với 15 bi đỏ, một bi cái và sáu bi màu. Đây là một trong những điểm khác biệt dễ thấy chính giữa bida và snooker.

• Bi trắng và bi vàng được sử dụng để làm bi cái của đối thủ trong Bida. Bi da màu trắng trong bi da.

• Để giành chiến thắng trong trò chơi bida, thì bạn phải đặt tất cả các quả bóng được chỉ định trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

• Trong bi da, cách chơi cũng có rất nhiều khác biệt. Một người chơi sẽ tiếp tục bầu một quả bóng màu đỏ theo sau đó là một trong sáu quả bóng màu trong trò chơi bi da. Khi các quả bóng màu đỏ hết, thì những quả bóng màu được xếp vào chậu theo giá trị của mỗi quả bóng hiện có (theo thứ tự tăng dần).

• Trong trò chơi bi da, một người chơi thắng một trận đấu khi thắng được một số khung đã định trước.

Còn nếu là fan của bóng đá, bạn chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua được giải đấu Copa America và đừng quên cập nhật kết quả bóng đá Copa America nhé!

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Snooker là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về môn thể thao này.

Loading...

Loading...

Bài liên quan