V League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu ra sao

V League có bao nhiêu vòng đấu? V-League 2021 có 14 đội bóng tranh tài và sẽ trải qua 26 vòng đấu tất cả, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

V League có bao nhiêu vòng đấu?

V League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu ra sao

V League là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải vô địch dành cho nam của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980. Tính đến mùa giải 2021, V League đã có 38 màu giải được tổ chức.

V League có bao nhiêu vòng đấu? Theo tìm hiểu của bên lề bóng đá số lượng vòng đấu sẽ dựa vào số lượng câu lạc bộ tham dự giải mùa giải năm đó. Theo đó, với 14 đội tham dự hiện tại V League sẽ có 28 vòng đầu, chia thành 2 giai đoạn. Năm 2020, vì ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên số vòng đấu có chút thay đổi, lượt đầu lên 26 vòng đấu.

Lượt tính các vòng đấu tại V League như sau:

Giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu

Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho 8 đội chiến thắng ở giải đoạn 1. 8 đội này sẽ theo thứ tự trên bảng xếp hạng.

5 vòng đấu cuối sẽ tính cho Top đội cuối bảng, đó là 5 đội trụ hạng.

Tại V League 2021, giai đoạn 1 của giải đấu đã kết thúc. Hiện tại, các đội đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây. Hãy theo dõi, để hiểu rõ hơn về các vòng đấu của V League, xem đội bóng mình yêu thích đang có phong độ ra sao nhé.

Giúp bạn có cái nhìn chi tiết về làng túc cầu trên thế giới, chúng tôi đem đến bang xep hang bóng đá những giải đấu hấp dẫn nhanh nhất, chính xác nhất cập nhật liên tục 24h.

Lịch sử các giai đoạn vòng đấu của V league

Bên cạnh việc thay đổi tên gọi liên tục thì giải bóng đá vô địch quốc gia cũng đã có đến 3 lần thay đổi thể thức thi đấu.

Đầu tiên ở giai đoạn 1980 đến 1995, các đội bóng tham gia giải đấu sẽ được chia bảng theo từng khu vực. Ở mỗi bảng đấu các đội sẽ phải thi đấu theo vòng tròn 2 lượt có tính điểm. Đội nào ghi được số điểm cao nhất bảng sẽ có cơ hội bước vào vòng chung kết để cạnh tranh chức vô địch. Còn đội nằm ở top cuối bảng đấu sẽ phải thi vòng chung kết ngược để tìm ra đội bóng bị xuống hạng.

Từ năm 1996, quy định cho phép tối đa 12 đội được tham dự và cũng thi đấu 2 lượt theo vòng tròn để chọn ra 6 đội có điểm cao nhất bảng, 6 đội này tiếp tục thi đấu vòng tròn theo 1 lượt để tìm ra đội vô địch. 6 đội có điểm thấp nhất đứng cuối bảng cũng thi vòng tròn 1 lượt để xác định 2 đội bị xuống hạng.

Năm 1997 – 2013, các đội tham gia không chia bảng như trước nữa mà tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt có tính điểm, đội nào ghi được số điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch. Đội đứng cuối bảng (1 hoặc 2 đội tùy theo các năm) sẽ bị xuống hạng chơi ở giải hạng Nhất mùa tới.

Số lượng các đội tham gia giải đấu được biến đổi liên tục qua các năm, trước khi bóng đá Việt Nam chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp thì hầu như mỗi năm sẽ thay đổi 1 lần từ 16, 17, 18, 19, rồi 20 đội. Thậm chí đến năm 1987 tăng lên 27 đội và đỉnh điểm vào năm 1989 tăng lên 32 đội.

Sau khi V-League ra đời, số đội tham gia được rút bớt lại nhưng cũng không được ổn định. Trong hai mùa giải từ 2000-2002, có 10 đội tham gia giải V-League nhưng đến năm 2003, số lượng này được tăng lên thành 12 đội. Năm 2006, tăng lên 13 đội (nếu câu lạc bộ Ngân hàng Đông Á cũng tham dự thì sẽ là 14 đội). Sau đó 1 năm (2007), lần đầu tiên trong lịch sử V-League chứng kiến cuộc đua của 14 đội bóng ở giải đấu cao nhất Việt Nam.

Con số 14 đội được duy trì trong khoảng 6 năm, đến năm 2013 bị giảm xuống còn 12 đội vì nhiều đội bóng chuyển giao và giải thể. Từ đó đến nay giải bóng đá vô địch quốc gia vẫn được giữ nguyên ở con số 14 đội. Các đội bóng tham gia lần lượt tranh tài qua 26 vòng đấu, đội giành được số điểm cao nhất sẽ là nhà vô địch.

Thể thức thi đấu giải V.League như thế nào?

Tại mỗi giai đoạn khác nhau khi đó sẽ có một thể thức thi đấu không giống nhau, theo đó đã được phân chia ra theo từng mốc thời gian lớn như sau:

Giai đoạn 1980 – 1995: những đội tuyển bóng đá tham gia giải phân chia theo từng khu vực địa lý. Mỗi một khu vực sẽ diễn ra 2 lượt đấu đi và về giữa các đội tuyển, lựa chọn một số đội Top đầu cùng đá chung kết tranh ngôi vô địch, những đội Top dưới đá chung kết ngược tìm ra đội tuyển xuống hạng.

Năm 1996: thể thức thi đấu khá giống với V.League 2020 khi có tổng 12 đội tuyển đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Tiếp đến, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn sẽ tìm ra được đội vô địch, còn 6 đội còn lại đá vòng tròn nhằm tìm ra được cái tên xuống hạng.

Giai đoạn 1997 – 2019: những đội tuyển thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ vô địch. Đội đứng ở vị trí cuối bảng khi đó sẽ xuống hạng nhất nhằm xem có trụ lại được không.

Năm 2020: do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên toàn thế giới, VP F đã đưa ra những thay đổi lịch sử khi chưa giải đấu thành 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), những đội tuyển ở vị trí số 1 đến số 8 sẽ cùng nhau tranh chức vô địch, các đội tuyển còn lại sẽ thi đấu để tìm ra được đội duy nhất xuống hạng.

Trên đây là những giải đạp về câu hỏi V League có bao nhiêu vòng đấu cũng như những thông tin xoay quanh giải đấu bóng đá cao nhất Việt Nam được chúng tôi gửi đến người hâm mộ.

Bạn đang băn khoăn không biết nên đặt đội bóng nào để thắng cược, chúng tôi cung cấp cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá chính xác nhất giúp người chơi giành được chiến thắng.

Loading...

Loading...

Bài liên quan