Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Vị trí hậu vệ có vai trò như thế nào? Hậu vệ là cầu thủ có vị trí thi đấu ở phía trước thủ môn và phía sau tiền vệ. Cùng mebongda.vn tìm hiểu về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cầu thủ đứng trước vị trí thủ môn và sau vị trí tiền vệ. Họ có vai trò bảo vệ khung thành đội nhà không cho đối thủ có cơ hội ghi bàn. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ ngăn chặn tất cả những đường bóng mà đối thủ muốn đưa vào vòng cấm địa, gây nguy hiểm đến đội nhà.

Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Có rất nhiều người nhầm lẫn hai vị trí hậu vệ trung tâm và trung vệ. Nhưng thực tế thì hai vị trí này lại khác nhau hậu vệ trung tâm đứng trước thủ môn và có nhiệm vụ ngăn chặn những đường tấn công của tiền đạo đối phương.

Khi thấy tiền đạo đối phương xâm nhập vào khu vực 16m50 thì tiền đạo trung tâm cần phải biết cách quan sát nhanh nhạy, theo sát đối thủ. Họ không chỉ tập trung phá bóng nếu như đó là mối đe dọa, hậu vệ trung tâm còn có trách nhiệm cướp bóng để tạo thế phản công. Hậu vệ trung tâm càng giữ cho tiền đạo đối phương ở xa khung thành thủ môn càng tốt.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm thường là những người khỏe mạnh, có khả năng quan sát, khả năng đọc tình huống tốt và xoạc bóng chính xác. Ngoài ra yếu tố cần có của một hậu vệ trung tâm đó là chiều cao lý tưởng, sẵn sàng cho các tình huống bóng bổng.

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh Trái/Phải hay còn được gọi là hậu vệ biên. Đây là vị trí hậu vệ chơi ở 2 bên hành lang trái và phải của đội bóng. Khi các trung vệ dâng lên quá cao thì các hậu vệ cách vẫn có thể bó vào trung lộ để hỗ trợ đánh chặn những pha tấn công của đối thủ.

Các cầu thủ chơi bóng ở vị trí hậu vệ cánh thường là những cầu thủ có thể hình nhỏ nhưng lại có tốc độ cực kỳ tốt. Bởi vì những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải di chuyển lên xuống liên tục. Cầu thủ hậu vệ cánh thường phải có nền tảng thể lực sung mãn. Hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ phòng ngự với khả năng xoạc bóng, phá bóng ra biên cũng như kèm chặt cầu thủ tấn công chơi ở 2 bên cánh của đối thủ.

Trong một thế trận tấn công thì các hậu vệ cánh có thể dâng cao ở 2 bênh cánh và tìm cách tạt bóng vào trong vòng cấm địa. Chiến thuật tấn công biên với các pha tạt bóng bổng, tạt bóng sệt vào vòng cấm địa cũng tạo nên rất nhiều bàn thắng cho các đội bóng.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét thường chơi trong đội hình bóng đá có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ thi đấu ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ. Nhiệm vụ của hậu quét là bọc lót, sửa sai cho các trung vệ chơi ở phía trên. Hậu vệ quét là chốt chặn cuối cùng, lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng. Các hậu vệ quét sẽ có Thông tin thông minh, khả năng đọc tình huống tốt. Từ đó giúp khả năng phòng ngự của đội bóng tăng cao hơn rất nhiều. Các đội bóng có lối chơi phòng ngự phản công với sơ đồ 5 hậu vệ thường gây rất nhiều khó khăn cho đối thủ trong khâu ghi kqbd thắng.

Hậu vệ biên tấn công

Vị trí hậu vệ cánh tấn công thường được sử dụng trong đội hình những đội bóng có lối chơi tấn công tổng lực. Những đội hình có hậu vệ cánh tấn công thường có khả năng tấn công mạnh mẽ, đa dạng, gây áp lực cao cho đối phương.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường là những cầu thủ cần có tốc độ, kỹ thuật, khả năng phối hợp và dứt điểm tốt. Khả năng phòng ngự của hậu vệ cánh tấn công sẽ giảm đi do khoảng trống mà các hậu vệ cánh bỏ lại khi tham gia tấn công.

Hậu vệ cánh tấn công dù ưu tiên khả năng tấn công nhưng họ lại có tốc độ tốt và vẫn có thể lùi về tham gia hỗ trợ phòng ngự. Những hậu vệ biên tấn công giỏi được đánh giá là đa năng với khả năng công thủ toàn diện.

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hậu vệ là gì? và liệt kê chi tiết về vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo.

Cập nhật ty le keo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… nhanh nhất, chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Loading...

Loading...

Bài liên quan