Hậu vệ biên bóng đá có vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

Hậu vệ biên là gì? Hậu vệ biên có vai trò, nhiệm vụ như thế nào? họ là những cầu thủ đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên phần sân nhà. Cùng mebongda.vn tìm hiểu về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Hậu vệ biên là gì?

Hậu vệ biên là 1 vị trí hậu vệ trong bóng đá, họ đảm nhận vị trí 2 biên trái và phải. Hậu vệ biên sẽ ngăn chặn những hướng tạt bóng từ trên xuống qua đường biên. Đồng thời họ sẽ phải kèm cặp các tiền đạo đối phương, không được để cho họ thực hiện phương án tấn công.

Hậu vệ biên có vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

Vai trò của hậu vệ biên​

Hậu vệ biên​ sẽ đảm nhận các vị trí rộng ở trong phòng ngự mọi lúc, cho đến khi có một tình huống cố định. Các đội bóng thường có một hậu vệ cánh ở mỗi bên sân. Ngoại trừ những hàng phòng ngự có ít hơn 4 cầu thủ, nơi có thể không có hậu vệ cánh và thay vào đó chỉ có trung vệ.

Trong những thập kỷ đầu của bóng đá thường thi đấu theo đội hình 2–3–5, hai hậu vệ cánh giống như các trung vệ hiện đại thường bao quát các tiền đạo đối phương ở giữa sân. Đội hình 3–2–5 sau đó có sự tham gia của hậu vệ thứ ba chuyên dụng, các hậu vệ cánh trái và phải chiếm vị trí rộng hơn.

Việc áp dụng 4–2–4 với một trung vệ khác khiến các hậu vệ biên phải chơi xa hơn chống lại các hậu vệ cánh đối phương và hỗ trợ cho họ ở hai bên cánh.

Hậu vệ biên bóng đá có vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

Hậu vệ biên bóng đá có vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

Theo bong da so vị trí hậu vệ biên​ ngày càng trở nên chuyên biệt đối với những cầu thủ năng động. Những người có thể hoàn thành vai trò đó trái ngược với các trung vệ vẫn khá tĩnh và thường dựa vào sức mạnh, chiều cao và vị trí.

Trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ cánh có vai trò tấn công nhiều hơn so với các vị trí hậu vệ khác. Các đội hình không cần chạy cánh, chẳng hạn như đội hình 4–4–2 hình thoi, yêu cầu hậu vệ cánh phải che chắn 2 bên.

Nhiệm vụ của hậu vệ biên gồm những gì?​

 – Ngăn cản cầu thủ tấn công của đối phương bằng cách ép họ đến một khu vực mà họ ít gây ảnh hưởng. Khiến đối phương phải lao vào trung vệ hoặc tiền vệ phòng ngự bằng chân không thuận và có khả năng bị khống chế. Khả năng di chuyển và chọn vị trí thông minh có thể chỉ đơn giản là ghim cầu thủ chạy cánh ở khu vực mà họ ít có khả năng gây ảnh hưởng hơn.

 – Thực hiện những pha di chuyển vào khoảng trống ở hành lang cánh và thực hiện những quả tạt vào vòng cấm đối phương.

 – Những quả ném biên thường được chỉ định cho các hậu vệ cánh thực hiện.

 – Theo kèm cầu thủ chạy cánh và các cầu thủ tấn công của đối thủ. Các hậu vệ cánh sẽ không băng lên quá nửa sân đối phương. Họ sẵn sàng loại bỏ những cầu thủ tấn công đã xuyên thủng hàng phòng ngự bằng một pha xoạc bóng từ bên cánh. Nhưng khi theo kèm thì họ cũng cần phải tránh bám quá chặt đối thủ để tránh nguy cơ phá vỡ tổ chức phòng thủ của đội nhà.

 – Đảm bảo các đồng đội khác không vượt qua hàng phòng thủ và tạo ra những khoảng trống cho đối thủ tấn công.

 – Cung cấp những đường chuyền xuống bên cánh. Ví dụ như cách phối hợp đập nhả một-hai.

 – Khi không có cầu thủ chạy cánh thì các hậu vệ cánh cần đảm nhiệm vai trò của cả tiền vệ cánh và hậu vệ cánh.

 – Các hậu vệ cánh tấn công giúp ghim cả hậu vệ cánh và tiền vệ cánh của đối phương vào sâu trong phần sân của họ.

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Yếu tố trở thành một hậu vệ biên giỏi

Trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ biên thường thực hiện rất tốt các đường kiến tạo bằng những pha chạy biên khi đồng đội phản công. Tuy nhiên, các yếu tố cần thiết của một hậu vệ biên cần có gồm:

 – Tốc độ và thể lực là yếu tố giúp cầu thủ bao quát khoảng cách lớn lên xuống bên cánh và vượt qua đối thủ.

 – Giữ sự tập trung và trách nhiệm khi hoạt động theo nhóm.

 – Khả năng kèm người và tắc bóng tốt.

 – Tạo cơ hội tấn công cho đồng đội bằng những đường chuyền xuyên tuyến.

 – Những hậu vệ cánh nổi tiếng là những cầu thủ có khả năng rê bóng xuất sắc và được sử dụng như những tiền vệ cánh tấn công.

 – Hậu vệ biên cũng như mọi hậu vệ họ cần quyết định trong quá trình thi đấu là nên bám sát một cầu thủ chạy cánh hay duy trì một khoảng cách thích hợp. Khi đứng quá gần các cầu thủ tấn công rất dễ bị kéo ra khỏi vị trí và để lại khoảng trống ở hàng thủ. Một pha chuyền bóng nhanh như chuyền một – hai cũng sẽ khiến hậu vệ biên bị vượt qua. Lỗ hổng này là lý do tại sao các cầu thủ chạy cánh được coi là nguy hiểm sẽ bị cả hậu vệ cánh lẫn tiền vệ cánh cùng theo kèm. Điều này cho phép hậu vệ cánh tập trung vào việc trấn giữ hàng phòng ngự của mình.

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hậu vệ biên là gì? và chỉ vai trò, nhiệm vụ của vị trí trung vệ cho bạn đọc tham khảo.

Cập nhật ty le keo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… nhanh nhất, chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Loading...

Loading...

Bài liên quan