tin bóng đá Việt Nam: VFF dẫn đầu Đông Nam Á, nên vui hay nên buồn?

tin bóng đá Việt Nam: Đứng trước thông tin VFF được bầu chọn là liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất khu vực, người hâm mộ bóng đá Việt nên vui hay nên buồn?

Một trong những thông tin nổi bật về bóng đá Việt Nam những ngày qua đó là việc VFF được AFF (liên đoàn bóng đá Đông Nam Á) bầu chọn là liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Theo những gì mebongda.vn ghi nhận được, thành tích mới này của bóng đá Việt Nam được căn cứ trong 2 năm (2016, 2017) với những thành công được AFF ghi nhận khi tổ chức những sự kiện bóng đá quốc tế mang tầm cỡ như Futsal châu Á, vòng loại U23 châu Á hay vòng loại nữ châu Á.

Rõ ràng, đây là danh hiệu rất đáng trân trọng khi những nỗ lực của bóng đá Việt Nam trong mắt bạn bè khu vực đã được ghi nhận một cách xứng đáng. Khi nhiều quốc gia khác trong Đông Nam Á không muốn đăng cai, VFF đã đứng ra gánh thay những khó khăn này. Ngoài ra, đây cũng là cơ hộ tốt để VFF có thể tạo ra ưu thế cho các đội tuyển của nước nhà có thể tiến sâu hơn trong giải (cách xếp lịch thi đấu, lợi thế sân nhà, .v.v..)

Mặt khác, nó còn có ý nghĩa cao hơn khi bóng đá Việt Nam với những tuyển trẻ đã có được những thành tích nhất định trên đấu trường châu lục.

Nhưng, thật buồn khi ở cấp tuyển nam quốc gia, một tiêu chuẩn đo lường chất lượng của một nền bóng đá đều tuột khỏi tay chúng ta. Một lần nữa bóng đá Việt Nam xếp sau Thái Lan khi hàng loạt những danh hiệu ấy lần lượt thuộc về tay nước bạn.

Ví dụ như với futsal, tuyển của Thái Lan không có suất đá World Cup như chúng ta, nhưng điều nay không đồng nghĩa với việc futsal của họ thua kém hơn chúng ta, hay liên đoàn bóng đá Thái kém hơn VFF. Phần thưởng mà VFF nhận được, suy cho cùng cũng mang tính chất động viên, khích lệ nhiều hơn là thể hiện sự vượt trội của chúng ta trong khu vực.

VFF được trao giải Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất khu vực thật đấy, nhưng NHM nên vui hay nên buồn?

Ngoài ra, danh hiệu cho VFF hoàn toàn không được xét trên phương diện “đội ngũ ổn định”, “sự đoàn kết nội bộ trong liên đoàn”, vì có thể, AFF không biết những rắc rối về những vị trí của Liên đoàn bóng đá Việt Nam liên tục bị xáo trộn trong thời gian gần đây.

Thêm vào nữa, thành tích này cũng không căn cứ trên việc hoàn thành chỉ tiêu, mục tiêu đề ra từ trước. cần biết rằng, cách đây 4 năm, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam 2020, theo đó, đội tuyển nam quốc gia Việt nam hay U23 phải có được cup vô địch khu vực (SEA Games hay AFF Cup) 1 tới 2 lần, còn bóng đá nam phải lọt top 6 châu Á.

“Deadline” sắp hết đến nơi, chỉ còn lại 3 năm từ giờ đến 2020 để hoàn thiện giấc mơ top 6 châu lục, còn 3 năm để có 3 chức vô địch cho tuyển nam thì cũng trở thành nhiệm vụ bất khả thi, bởi… không có 3 giải để chúng ta đạt được mục tiêu của mình. Nội tình VFF thì chuẩn bị hết nhiệm kì, nhưng cũng chưa có được bất cứ cái đích nào. Chưa kể, sự hỗn độn, lộn xộn trong đội ngũ lãnh đạo liên đoàn dường như vẫn cứ tiếp diễn không hồi kết.

Cần biết trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013, đội tuyển quốc gia nam và U-23 đoạt chức vô địch Đông Nam Á (AFF Cup hoặc SEA Games) 1-2 lần; bóng đá nam đứng trong nhóm sáu quốc gia mạnh khu vực châu Á.

Do đó, dù VFF nhận giải Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất Đông Nam Á thật đấy, danh hiệu cũng trao rồi, nhưng liệu người hâm mộ nên vui hay nên buồn đây?

Loading...
Loading...

Bài liên quan

Trả lời