VFF là gì? Những thông tin mà bạn cần biết về VFF

Nền bóng đá Việt Nam đang có rất nhiều thành tựu lớn. Chính vì vậy cái tên VFF được rất nhiều người nhắc đến. Vậy VFF là gì? Lịch sử lâu đời của VFF như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

VFF là gì?

VFF là từ viết tắt của Vietnam Football Federation hay còn gọi là liên đoàn bóng đá việt nam. Là thành viên của bóng đá Đông Nam Á AFF, liên đoàn bóng đá Châu Á AFC và liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Liên đoàn bóng đá việt nam là tiền thân của hội bóng đá Việt nam với những vị lãnh đạo đầu tiên là Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn. Phó chủ tịch là Trương Tấn Bửu – cựu danh thủ bóng đá.

vff-la-gi-nhung-thong-tin-ma-ban-can-biet-ve-vff

VFF là gì? Những thông tin mà bạn cần biết về VFF

Theo du doan bong da thì liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF còn là một trong những thành viên của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, Châu Á và thế giới.

Lịch sử lâu đời của VFF

2 năm sau khi FIFA được thành lập, luật bóng đá mới bắt đầu được phổ biến tại Việt Nam bởi E. Breton, ủy viên Hội Liên hiệp Thể thao Pháp. Với vai trò hội trưởng, Breton chấn chỉnh Cercle Sportif Saigonnais theo cách tổ chức của các câu lạc bộ bóng đá bên Pháp. Các câu lạc bộ khác theo đó mà ra đời như: Infanterie, Saigon Sport, Taberd Club… Tổng cuộc Túc cầu Đông Dương, tổ chức bóng đá đầu tiên tại thuộc địa Đông Dương hình thành.

Đầu thập niên 1920, tất cả các hoạt động của Tổng cuộc Đông Dương đều do người Pháp chi phối. Năm 1923, một số đội bóng người Việt đã rút ra khỏi Tổng cuộc này. Để thành lập Tổng cuộc Túc cầu Nam Kỳ. Và bầu Nguyễn Đình Trị, thành viên sáng lập Ngôi sao Gia Định, làm trưởng ban Trị sự. Phạm vi Tổng cuộc chỉ giới hạn ở Nam Kỳ; đa số các giải lớn hợp tác tổ chức với Tổng cuộc Đông Dương, ví dụ như giải Nam Kỳ.

Tổ chức tiền thân của Liên đoàn bóng đá Việt Nam là Hội bóng đá Việt Nam. Hội thành lập năm 1960 có chủ tịch là Hà Đăng Ấn và phó chủ tịch là Trương Tấn Bửu.

Tháng 8 năm 1989 tại Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam được thành lập thay thế Hội bóng đá Việt Nam, chủ tịch liên đoàn là Trịnh Ngọc Chữ, phó chủ tịch là Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký là Lê Thế Thọ.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức thêm 7 lần đại hội vào các năm 1993, 1997, 2001, 2005, 2009, 2014 và 2018.

vff-la-gi-nhung-thong-tin-ma-ban-can-biet-ve-vff

VFF là gì? Những thông tin mà bạn cần biết về VFF

Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam là gì?

Một điều cần phải được khẳng định đó là VFF là cơ quan có vai trò đặc biệt. Và cực kỳ quan trọng ảnh hưởng không nhỏ tới nền bóng đá Việt Nam.

Quản lý ngành bóng đá Việt Nam

Trong bất kì sân chơi nào cũng cần người dẫn dắt và quản lý. Trong bóng đá người quản lý và dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, khu vực là tổ chức VFF. Tổ chức này được quyền quản lý, giám sát các hoạt động, tổ chức đội bóng quốc gia và khu vực.

Đối với đội tuyển quốc gia liên đoàn VFF đóng vai trò là người quản lý trực tiếp. Họ có quyền quyết định về các cầu thủ, huấn luyện viên, trợ lý và các thành viên trong liên đoàn.

Các trận đấu bóng mang tầm quốc gia, quốc tế đều cần sự chấp thuận của liên đoàn bóng đá VFF. Liên đoàn VFF cũng là đơn vị có quyền ban hành các luật trong bóng đá tại Việt Nam. Tổ chức này được xem là “phiên tòa” trong ngành bóng đá có quyền xử phạt các trường hợp vi phạm luật bóng đá.

VFF đóng vai trò đơn vị tổ chức

Lúc này VFF chịu trách nhiệm chính về công tác huấn luyện viên, tổ trọng tài. Và các vấn đề chuyên môn có liên quan tới đội tuyển quốc gia.

VFF là tổ chức giúp định hướng cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam

Liên đoàn bóng đá Việt Nam là người trực tiếp dẫn dắt và tìm ra hướng đi phát triển cho nền bóng đá trong nước. Minh chứng cho điều này chính là sự phát triển và thành tựu mà bóng đá Việt Nam nhận được trong những năm gần đây.

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Loading...

Loading...

Bài liên quan