Xót xa cuộc sống mong manh của bé gái Ê đê có chiếc đầu to gấp 4 người bình thường

Những thông tin mới nhất về cô bé Đắc Lắc với cái đầu to gấp 4 lần người bình thường khiến nhiều người thương cảm. Với chị H’Met phải hàng ngày chứng kiến chiếc đầu của con gái trương phình lên là cả một nỗi sợ hãi, chị sợ chỉ sợ rằng đến một lúc nào đó nó sẽ nổ tung ra. Vợ chồng chị chỉ biết ôm con mà khóc thầm, bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, quá nghèo khổ, việc đưa con đi khám chữa là cả một ước mơ xa xỉ bấy lâu nay. 

Chúng tôi tìm về Buôn Knia 4, xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để gặp gỡ gia đình chị H’Met Ê ban (26 tuổi). Trong căn nhà cấp 4 đã cũ, xen giữa tiếng trẻ con khóc rên rấm rứt từng cơn là tiếng ho sù sụ của người già.

não úng thủy, xót thương bé gái bị não úng thủy

Bé H’Xíu Ê ban mắc chứng não úng thủy nặng

Vào tới nhà chúng tôi bắt gặp hình ảnh người bà đã luống tuổi đang vỗ về cho cô cháu gái bị não úng thủy nặng với chiếc đầu to gấp 4 so với người bình thường đang nằm quằn quại rên rỉ vì bệnh tật. Thấy có khách tới hỏi thăm, bà bèn qua hàng xóm nhờ điện thoại gọi cho chị H’Met về tiếp bởi bà vốn là người đồng bào dân tộc Ê đê không nói được tiếng Kinh.

Sau đó khoảng 10 phút thì chị H’Met có mặt tại nhà, chị cho biết hai vợ chồng đang đi hái hồ tiêu thuê cho người ta, nhận được điện thoại chị quay về còn chồng thì vẫn tiếp tục ở lại làm.

não úng thủy, xót thương bé gái bị não úng thủy

Đầu của bé to gấp 4 người bình thường và đang bị sưng mủ phần đỉnh đầu

Được chúng tôi hỏi chuyện về bé H’Xíu Ê ban (3 tuổi) chị H’Met nghẹn ngào cho biết, lúc mới sinh bé vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau thì chị phát hiện đầu bé bắt đầu lớn dần lên bất thường và bé cũng không có những biểu hiện hoạt động như những đứa trẻ bình thường khác. Khi đó vợ chồng bế bé đi bệnh viện khám thì nhận được hung tin bé H’Xíu mắc bệnh não úng thủy.

Nằm bệnh viện được một thời gian, do tiền không có để tiếp tục chuỗi chữa trị nên vợ chồng anh chị đành lủi thủi ôm con về. Từ đó đến nay, căn bệnh của bé H’Xíu đã nặng lại càng nặng thêm, chiếc đầu của cô bé mỗi ngày cứ trương phình lên khiến bé đau đớn vô cùng. “Tôi sợ đến ngày đầu của con tôi sẽ bị nổ ra mất nhưng chúng tôi không biết làm sao để cứu con được cả. Giờ mỗi ngày vợ chồng tôi làm thuê đôi lúc cũng không đủ tiền mua cháo, mua sữa cho con chứ không dám nghĩ tới việc đi viện”, chị H’Met nghẹn ngào.

Cũng theo chị H’Met kể lại vợ chồng chị đã lấy nhau trong cảnh nghèo khó, cả hai không có lấy một tấc đất làm tài sản, nhà cửa cũng không có để ở thế nên được ông bà ngoại ( ông ngoại chị H’Met bị mù) thương tình cho về ở chung. Cứ như vậy, mỗi sáng vợ chồng chị đều đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy từ hái cà phê, hái tiêu, cắt cỏ, phụ hồ… để có thể kiếm tiền mưu sinh qua ngày và có chút điều kiện để chăm sóc cho bông bà ngoại già yếu.

não úng thủy, xót thương bé gái bị não úng thủy

Chị H’Met ngoài việc chăm con bệnh còn lo cho ông ngoại bị mù

Do quá nghèo khổ nên việc lo dinh dưỡng cho bé H’Xiu cũng không được chu đáo khiến cơ thể bé teo tóp nhưng phần đầu thì to phình ra, còn mắt bé vì vậy cũng bị kéo lệch lên trông rất đáng thương. “Con gái bị mọc khối u lớn ở đỉnh đầu, vết thương mỗi ngày càng to và loang ra rỉ mủ, vừa rồi vợ chồng tôi cũng chắt bóp được ít tiền định bụng đưa con bé đi viện nhưng chưa kịp đi thì ông ngoại ốm nặng phải lo thuốc cho ông trước thành ra giờ cũng hết sạch tiền. Nay tiền mua sữa cho cháu dùng cũng không đủ nên sức khỏe tôi giảm sút đi nhiều lắm”, chị H’Met nói.

Trong lá đơn xin giúp đỡ, chị H’Met cũng mong sẽ được giúp cho bé H’Xíu có chi phí mua cháo, sữa hằng ngày còn việc đưa cháu đi chữa trị chị chưa bao giờ dám mơ tới. Chị H’Met cũng chia sẻ, vì bệnh tật mà ban đêm H’Xíu rất khó để ngủ, mỗi cơn đau ập đến là con gái chị lại khóc òa, nhiều đêm vợ chồng chị thức trắng chăm con. Tới sáng hôm sau, dù người mệt mỏi, rã rời nhưng vợ chồng vẫn bảo nhau đi làm thuê vì nghĩ đến ngày nay chưa có tiền mua thức ăn cho gia đình, mua sữa cho con.

não úng thủy, xót thương bé gái bị não úng thủy

Sức khỏe của H’Xíu giảm sút nghiêm trọng khi dinh dưỡng hàng ngày cho bé rất hạn chế vì gia đình khó khăn

Xen giữa cuộc trò chuyện với chúng tôi là tiếng khóc rên từng hồi của bé H’Xíu, tay chân bé níu chặt lấy bất cứ vật gì khi bị đau đớn. Thấy con khóc, chị H’Met lại vội chạy tới bế con vỗ về rồi nói nhỏ để an ủi con “Xíu ngoan đừng khóc nữa cho mẹ đi làm mẹ mua sữa về cho Xíu, ngoan nha con…!”

Ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Bar, cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình chị H’Met Êban là đặc biệt khó khăn của xã, phía chính quyền địa phương cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên và đưa hộ chị vào diện được nhận hỗ trợ theo quy định. Tuy nhiên, kinh phí để gia đình chị chạy chữa bệnh cho con cái là rất lớn nên rất cần được sự chung tay của cả cộng đồng lên tiếng, giúp đỡ”.

não úng thủy, xót thương bé gái bị não úng thủy

Thương con chị H’Met chỉ biết đi làm thuê nuôi còn hằng ngày và chưa dám mơ đến việc đưa con đi viện

Gia đình chị H’Met Ê ban đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, những mạnh thường quân trên mọi miền đất nước.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về :Chị H’Met Ê ban, ở buôn Knia 4, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

SĐT: 0165.439.1742

Loading...
Loading...

Bài liên quan

Trả lời