Tìm hiểu chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá

Chiến thuật phòng ngự phản công là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích môn thể thao vua. Vậy nguồn gốc của chiến thuật này là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của mebongda.vn.

Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự phản công

Trong bóng đá sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công chưa bao giờ thất thế dù cho có hàng ngàn chiến thuật hay lối chơi mới ra đời thì chiến thuật này vẫn có chỗ đứng riêng cho mình. Cho đến thời điểm hiện tại phòng ngự phản công vẫn là sự lựa chọn tối ưu của các đội bóng.

Chiến thuật phòng ngự phản công được áp dụng đa dạng trong bóng đá

Chiến thuật phòng ngự phản công được áp dụng đa dạng trong bóng đá

Nguồn gốc của sơ đồ  phòng ngự phản công có nguồn gốc khởi đầu từ nghệ thuật Catenaccio. Đây là lối chơi phòng ngự điển hình tiêu biểu làm nên tên tuổi của người Ý. Chiến thuật của người Ý là tập trung số đông cầu thủ bên phần sân nhà và chơi bóng theo hướng phòng thủ chặt chẽ một cách triệt để. Sử dụng những cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ để thực hiện những pha bóng dâng cao phản công nhanh chóng khiến cho đối thủ không kịp bọc lót và phòng ngự. Khi đối thủ có sơ hở và tạo khoảng trống thì tiền đạo sẽ ghi bànĐội hình phòng ngự phản công được xem là sự biến tấu mang tính phá cách từ chiến thuật này. Đến nay, triết lý phòng ngự của Catenaccio vẫn phát triển và tồn tại trong bóng đá thế giới.

Tính đổi mới của nghệ thuật phòng ngự phản công hiện đại

Nếu ngày trước, nghệ thuật Catenaccio lối chơi này bị giới chuyên môn đánh giá thấp bởi sự bị động và khó tạo nên các tình huống đột biến thì hiện nay nó đã hoàn toàn khác. Bóng đá hiện đại mang đến một lối chơi phòng ngự phản công uyển chuyển, mạnh mẽ nhưng không kém phần quyết đoán. Các cầu thủ không còn bị động trong các phương án tấn công mà có luôn quan sát và tìm cơ hội đối thủ sơ hở trong phòng ngự để phản công nhanh chóng cùng hiệu quả.

Đặc biệt, bóng đá hiện đại đòi hỏi đội hình phải có sự ăn ý, sư bọc lót tốt ở hàng phòng ngự và uyển chuyển nhanh nhạy khi thực hiện tấn công. Điều này khiến cho bóng đá phòng ngự phản công càng trở nên tinh tế và nhiều màu sắc hơn.

Sơ đồ áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả nhất

Hiện nay, chiến thuật này được áp dụng với nhiều đội hình khác nhau. Tuy nhiên, sơ đồ đội hình tiêu nhất và hiệu quả nhất chính là 5-3-2. Đây được xem là một trong số những đội hình phòng ngự phản công tiêu biểu  của người Ý.

Nhìn vào sơ đồ 5-3-2, chúng ta có thể thấy rõ được kế hoặc chơi phòng ngự rõ ràng của đội tuyển. Việc bố trí đến 5 chốt chặn ở bên phần sân nhà sẽ tạo nên một bức tường thành vững chãi khiến cho đối thủ khó lòng xâm nhập. Đội hình 5-3-2 khiến cho đối thủ dâng cao tấn công sẽ bị chặn bóng không thể thực hiện được ý đồ của mình. Lúc này, sẽ có khoảng 4-5 cầu thủ của đội khách tràn lên tấn công. Đây là thời điểm mà các hậu vệ phải thi đấu tập trung, chờ cơ hội cướp được bóng và triển khai phản công.

Sơ đồ áp dụng phòng ngự phản công hiệu quả nhất

Sơ đồ áp dụng phòng ngự phản công hiệu quả nhất

Dù vậy, việc thực hiện phản công đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Thứ nhất, hàng hậu vệ phải thi đấu tập trung, hiểu ý nhau và phải sở hữu chiều cao lý tưởng để xử lý tốt những pha không chiến nguy hiểm. Thứ 2, hàng tiền vệ phải là những cầu thủ có tố chất kỹ thuật và tốc độ nhạy bén. Chỉ có như vậy thì các đường bóng dài tấn công mới có tính hiệu quả và sắc bén.

Xem thêm: Những cầu thủ chuyển nhượng đắt giá nhất thế giới

Rõ ràng, sơ đồ chiến thuật 5-3-2 được bố trị vô cùng chặt chẽ và kín đáo. Dù vậy, độ mạo hiểm của nó cũng là có khi mà đội bạn sẽ khó có thể tấn công nếu đối thủ là đội bóng sở hữu khả năng ban bật tốt. Việc tấn công áp đảo liên tục có thể khiến cho hàng thủ gặp phải những sai lầm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chiến thuật phòng ngự phản công. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

 

Loading...

Loading...

Bài liên quan