Chiếc giày vàng là gì? Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng?

Chiếc giày vàng là gì? Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng ra sao? Cùng mebongda.vn tìm hiểu về danh hiệu này qua bài viết dưới đây. 

Chiếc giày vàng là gì?

Chiếc giày vàng có tên tiếng anh là European Golden Shoe. Đây là giải thưởng giành cho những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất năm. Giải thưởng này được tạo ra nhằm vinh danh những cầu thủ có nhiều thành tích ghi bàn thắng ở các giải vô địch quốc gia.

Chiếc giày vàng được tài trợ bởi European Sports Media. Từ năm 1967-1968, giải thưởng có tên gọi là Soulier d’Or theo tiếng Pháp và dịch sang tiếng Anh là Golden Shoe or Boot hay Chiếc giày vàng châu Âu.

Năm 1968, Golden Shoe or Boot được tạp chi L’Équipe tổ chức. Từ mùa giải 1995-96, giải thưởng được nhà tài trợ European Sports Media đứng ra tổ chức.

Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng

Giải thưởng Chiếc giày vàng được ESM tiếp quản vào năm 1996-97. Hệ thống tính điểm của giải thưởng này dựa trên sức mạnh của giải đấu đã được sử dụng để xác định cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất.

Chiếc giày vàng là gì? Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng?

Chiếc giày vàng là gì? Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng?

Hệ số của UEFA là thước đo cho trọng số điểm và ý tưởng đằng sau nó là để thưởng cho những cầu thủ ghi bàn trong các giải đấu được coi là có tiêu chuẩn cao hơn.

Các bàn thắng ghi được trong năm giải đấu hàng đầu của châu Âu được nhân với hệ số 2. Những bàn thắng ghi được ở các giải đấu từ 6 đến 21 được nhân với hệ số 1,5. Còn các giải đấu  khác sẽ được nhân hệ số 1.

Lịch sử chiếc giày vàng châu Âu

1968 – 1991

Trong khoảng thời gian từ năm 1968 đến năm 1991, giải thưởng được tạo ra và trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại các giải đấu châu Âu. Lúc này quy định của giải thưởng không được công bằng cho lắm vì có một số giải đấu khá gay cấn và các trận đấu khác nhau. Eusebio, Gertmüller, Du Georges và Fernando Gomez là những cầu thủ đã có hai lần giành giải thưởng Chiếc giày vàng.

Theo du doan bong da, đã có một số phàn nàn từ Liên đoàn bóng đá Síp rằng một trong số các cầu thủ ghi được 40 bàn thắng. Thực tế có một số lượng thực sự của hai cầu thủ chủ chốt của giải đấu này.

1991 – 1996

L’Équipe đã ngừng trao giải từ năm 1991 đến năm 1996. Lý do là bởi các giải đấu có sự chênh lệch trình độ nên thiếu bình đẳng trong phần thưởng.

Theo như quy định cũ cầu thủ Cămătaru ghi nhiều bàn thắng nhất mùa giải 1990-91. Nhưng Darko P.ancev lại là người ghi bàn nhiều nhất. Đến năm 2006, thì ông mới nhận được phần thưởng này.

Từ năm 1996 đến nay

Sau mùa giải năm 1996 thì European Sport Media đứng ra trao giải thưởng chiếc giày vàng. Giải thưởng đã được cải tiến lại, cụ thể hóa cách tính điểm giúp cân bằng và công tư phân minh hơn.

Tùy thuộc vào mức độ và tầm quan trọng của giải đấu để tính hệ số nhân mà tích hợp vì thế các cầu thủ ở giải lớn cũng sẽ không thể thua nếu như ghi ít bàn thắng hơn ở giải nhỏ. Liên đoàn bóng đá UEFA là bên trực tiếp tính điểm hệ số và công bố tới ban tổ chức giải.

Khó khăn hơn trong việc nhận giải thưởng và từ 1996 đến này thì chỉ có 2 lần danh hiệu thuộc về cầu thủ ở giải đấu nhỏ.  Cũng có những cầu thủ sở hữu nhiều lần danh hiệu chiếc giày vàng như Messi hay Ronaldo vì họ là những tiền đạo săn bàn hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên giải đấu họ đang chơi cũng nhân được hệ số 2 do giải lớn và có tầm quan trọng.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha đêm qua và rạng sáng nay tại website của chúng tôi một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Những chiếc giày vàng khác

Chiếc giày vàng vô địch bóng đá thế giới

Là chiếc giày dành cho các vua phá lưới của một mùa giải World Cup. Harry Kane là cầu thủ sở hữu giải thưởng chiếc giày vàng trong kỳ World Cup 2018 với 6 bàn thắng.

Chiếc giày vàng giải Ngoại Hạng Anh

Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh là danh hiệu dành cho những cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất ở giải Ngoại hạng Anh mỗi mùa giải. Thierry Henry hiện đang là cầu thủ có nhiều chiếc giày vàng Ngoại Hạng Anh nhất với 4 lần.

Chiếc giày vàng Bỉ

Chiếc giày vàng Bỉ là giải thưởng được thành lập từ tờ báo Het Laatste Nieuws tài trợ. Paul Van Himst là cầu thủ giành nhiều giải thưởng này nhất với 4 lần.

Chiếc giày vàng Việt Nam

Chiếc giày vàng Việt Nam bắt đầu từ mùa giải 2009 và được thành lập từ CLB phong viên thể thao TP.HCM, công ty Kinh doanh Ý tưởng và Liên đoàn bóng đá TP.HCM. Giải thưởng này được trao một lần đầu tiên vào năm 2009 cho cầu thủ Huỳnh Kesley Alves.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Chiếc giày vàng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Top 5 cầu thủ sút penalty hay nhất thế giới

Loading...

Loading...

Bài liên quan