Đá bóng đường phố, là thể thao hay là nghệ thuật?

Đá bóng đường phố là một môn thể thao được phát triển tại các thành phố lớn hoặc trên các con đường ở nông thôn. Môn thể thao này đã để lại dấu ấn gì mà nhiều người yêu thích đến thế? Bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đá bóng đường phố là gì?

Đá bóng đường phố là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến ngày nay. Trong môn bóng đá chính thống, loại hình này dùng để chỉ các kỹ năng biểu diễn đá bóng điêu luyện tại các con đường nhỏ, hẻm, ngõ ngách hay bãi đất trống.

Thông thường, đá bóng trên đường phố không có luật chơi hoặc chúng sẽ không giới hạn như trong các trận đấu chính thức. Nếu ở Việt Nam thì gọi là “luật rừng”, miễn sao các người chơi cảm thấy khó ở là được.

Bóng đá đường phố rất được các thế hệ trẻ yêu thích.

Bóng đá đường phố rất được các thế hệ trẻ yêu thích.

Đã và đang đọc bài viết này, chứng tỏ bạn là người đam mê trái bóng tròn, ngoài ra nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập thông qua bóng đá thì có thể thử bộ môn cược bóng đá online. Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu tỷ lệ kèo bóng đá là gì? các chỉ số trên bảng tỷ lệ kèo có ý nghĩa gì?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo phần dự đoán kết quả các trận đấu đến từ tập đoàn thể thao 7M. Kết quả 7M là một trong những số liệu tham khảo cực tốt mỗi khi vào kèo banh bóng.

Điểm đặc biệt của bóng đá đường phố

Bóng đá đường phố là một hình thức tự phát giữa những người chơi với nhau. Chúng không có trọng tài hay các thiết bị kỹ thuật, sân chơi chuyên nghiệp. Đơn giản, những người chơi sẽ tham gia vào một trận đấu ngay tại lòng đường, các con hẻm hay đất trống.

Hình thức này khá tiện lợi khi người chơi có thể chơi ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào họ cảm thấy hứng thú. Không chỉ vậy, bóng đá đường phố có nhiều cách chơi đa dạng và phong phú. Người chơi có thể tự do sáng tạo các đường bóng và người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào một trận đá bóng.

Ngay cả trái bóng cũng không bắt buộc phải là bóng da chuyên nghiệp như trên sân cỏ. Bóng đường phố có thể bằng bóng nhựa, cao su, hay bằng da thông thường. Đôi khi chúng còn được dùng bởi những lớp vải cuộn tròn lại với nhau.

Chính vì sự độc đáo này mà bóng đá trên đường phố được nhiều anh em ưa chuộng để thỏa lòng thi đấu cho bản thân.

Điểm đặc biệt nữa của hình thức này đó là nó được hợp thức hóa và phát triển các tài năng trẻ. Chúng còn được tổ chức thi đấu để tìm kiếm nhân tài như: CG Street Football được diễn ra tại Việt Nam và Copa Andrés Escobar thi đấu tại Mariannenplatz tại Đức.

Kỹ thuật đá bóng đường phố

Những kỹ thuật chơi bóng đường phố không ép buộc người chơi vào bất kỳ khuôn khổ nào. Chính vì thế, nhiều người đã tự sáng tạo cách chơi cho bản thân mình. Thế những kỹ thuật đá bóng đường phố cũng có một vài Skill cơ bản như sau:

Kẹp bóng qua người

Đây là kỹ thuật được áp dụng phổ biến trong hầu hết các thể loại bóng đá kể cả chuyên nghiệp. Nó là điều cơ bản nhất một người chơi đá bóng phải biết. Đây là skill dùng 2 chân để kẹp quả bóng vào giữa. Kết hợp với bật nhảy để tung bóng lên cao rồi để bóng rơi theo ý muốn.

Kỹ thuật này được dùng khá phổ biến ở bất kỳ trận đấu bóng đá nào.

Kỹ thuật này được dùng khá phổ biến ở bất kỳ trận đấu bóng đá nào.

Dùng gầm đẩy bóng

Một kỹ thuật cơ bản thứ 2 người chơi cần phải học đó là dùng gầm để đẩy bóng. Cách chơi này khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể tập luyện được.

Người chơi sẽ giữ bóng bằng má ngoài của chân. Tiếp theo bạn kéo bóng về phía bản thân, sử dụng má ngoài của chân để kéo rồi chuyển sang má trong để tung bóng lên theo hướng bạn muốn.

Cầu thủ sẽ dùng gầm giày để đẩy bóng sang một bên. Bạn phải làm chủ quả bóng như kiểu dùng chân đặt lên. Tiếp theo dùng toàn lực của cơ thể dồn xuống gầm giày để đè mạnh quả bóng, tạo lực để thực hiện một cú bật bóng bất ngờ.

Kỹ thuật Poke & Run

Kỹ thuật Poke & Run cũng là một skill cơ bản nhưng không kém phần quan trọng để bạn có thể dẫn dắt bóng tốt nhất. Nó rất dễ thực hiện và đơn giản, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để học được kỹ thuật này.

Cầu thủ sẽ dùng mũi giày để đá nhẹ vào quả bóng. Tiếp theo lướt qua đối thủ thật nhanh. Cùng lúc này, bạn nhanh chóng dùng chân để lườn quả bóng, kéo nó từ phía sau lên phía trước.

Để áp dụng được kỹ thuật Poke & Run, người chơi phải có mắt quan sát và khả năng xử lý tình huống tốt. Tìm kiếm một khoảng trống lý tưởng, không nên quá gần đối thủ để tăng khả năng thành công cho kỹ thuật này.

Bóng đá đường phố phát triển như thế nào trên thế giới?

Ngày xưa, bóng đá đường phố được chơi khá rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên ngày nay, khi lối sống thành thị ngày càng phát triển thì hình thức này càng bị thu hẹp. Chỉ còn một số quốc gia chơi đá bóng trên các con đường như Việt Nam, Nam Phi và Brazil.

Brazil – Cái nôi của bóng đá đường phố

Brazil là một quốc gia có niềm tin yêu mãnh liệt vào môn bóng đá. Chính vì thế, người dân đã thể hiện sự yêu mến này bằng cách đá bóng mọi lúc mọi nơi trên các con đường.

Những năm của thế kỷ 20, Brazil còn là một đất nước lạc hậu, không có những sân vận động mini để chơi đá bóng. Chính vì vậy, họ đã chơi ngay tại trước sân nhà, khu vực họ sinh sống trong các con đường, ngõ hẻm. Từ đó, khái niệm đá bóng đường phố ra đời.

Ở đâu cũng là sân bóng.

Ở đâu cũng là sân bóng.

Nam Phi

Tại Nam Phi, đất nước họ có ranh giới phân biệt giàu nghèo khá gay gắt. Môn bóng đá phát triển tại đây sau khi trải qua thời kỳ phân biệt chủng tộc Apartheid. Khi ấy, môn thể thao vua chỉ dành cho những người da đen nghèo khổ. Còn những người da trắng giàu có thì chơi bóng bầu dục. Mãi sau khi Apartheid bị sụp đổ, môn bóng đá đường phố tại Nam Phi được cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Đá bóng ngay trên lòng đường.

Đá bóng ngay trên lòng đường.

Những trẻ em nghèo, người thanh niên đều tổ chức các trận đấu giả tại nơi mình sinh sống. Có thể là bãi đất trống không một cọng cỏ hay đơn giản là các con đường chật hẹp. Thế nhưng những điều đó không thể ngăn cản được tình yêu bóng đá của họ.

Việt Nam

Hình ảnh những đứa trẻ con tại Việt Nam chơi đá bóng trên các con đường làng từ lâu đã in sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ. Bởi đó vừa là ký ức tuổi thơ vừa là kỷ niệm quý giá về tình cảm của các chàng trai, cô gái dành cho môn thể thao vua này.

Bất cứ đâu thì trẻ em Việt Nam cũng đều chơi với trái bóng.

Bất cứ đâu thì trẻ em Việt Nam cũng đều chơi với trái bóng.

Hầu hết, các cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam chúng ta trước khi cống hiến cho tổ quốc đều xuất phát từ bóng đá đường phố.

Một số các cầu thủ bóng đá đường phố nổi tiếng của Việt Nam có thể nhắc đến như: Nguyễn Bảo Quân, Trần Thái Huy,… Những người này đều có cách chơi bóng và kỹ thuật khá ấn tượng.

Tình yêu bóng đá là không biên giới và không giới hạn hình thức chơi. Chính vì thế, nó mới được gọi là môn thể thao vua. Dễ chơi, dễ hiểu lại đem lại niềm vui cho người chơi còn nâng cao được thể lực. Do đó, đá bóng đường phố đã tồn tại cho đến ngày nay.

Loading...

Loading...

Bài liên quan