Tìm hiểu kích thước khung thành bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Bạn đã biết kích thước khung thành bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA chưa? Hãy cùng đi tìm hiểu thông tin về khung thành bóng đá qua bài viết này nhé!

Sơ lược về khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá còn có tên gọi khác là cầu môn hay gôn bóng đá và đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trên sân bóng đá. Trong bất kỳ trận bóng đá nào, từ quy mô nhỏ đến quy môn lớn, cho dù là tập luyện hay thi đấu thì sân bóng cũng đều phải có khung thành.

Khung thành của hai đội sẽ có vị trí đối diện nhau và kích thước bằng nhau để đảm bảo không ảnh hưởng đến tỷ số bóng đá của trận đấu. Vị trí khung thành sẽ được đặt ở chính giữa đường biên ngang nếu sân bóng đá có hình chữ nhật.

Tìm hiểu kích thước khung thành bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Theo luật của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, kích thước khung thành bóng đá hay khung gôn bóng đá sẽ được quy định dựa vào kích thước sân bóng và số lượng cầu thủ 1 đội ở trên sân. Cụ thể:

– Sân bóng đá Mini (sân bóng 5 người).

– Sân bóng đá 7 người.

– Sân bóng đá 11 người.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Với sân thi đấu 11 người, khung thành sẽ được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang có hình tròn và có kích thước lớn nhất hiện nay. Hai cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ ở bên góc.

Vị trí của khung thành sẽ nằm chính giữa đường biên ngang cách hai cột góc khoảng 6m. Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và độ rộng tối đa là 12cm.

Do đó, những cầu thủ đảm nhận trọng trách trông giữ khung thành thường là những người có vóc dáng cao lớn, rắn chắc để có thể vươn tay đến mọi góc để ngăn cho bóng không lọt vào gôn.

Về kích thước của khung thành:

– Chiều rộng của khung thành bóng đá được tính từ phần mép phía trong cột dọc. Tức chiều rộng của khung thành  là 7.32m.

– Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m.

– Chiều rộng (độ căng của lưới khung thành) là 1.5m.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp các bạn đã hiểu rõ về kích thước khung thành 11 người bao nhiêu mét rồi đúng không nào? Tìm hiểu thêm những tin tức bóng đá khác tại chuyên mục blog thể thao nhé!

Loading...

Loading...

Bài liên quan