Nghi lễ cúng rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng là ngày quan trọng của người Việt bởi quan niệm ‘cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng’. Tuy nhiên mỗi gia đình đều chuẩn bị những nghi lễ cúng đầy đủ nhất.

Đây cũng là ngày lễ không khác gì 23/12 hay lễ tết mỗi gia đình cần chuẩn bị bài văn khấn ông công ông táo, các nghi lễ chuẩn bị cho giờ cúng. Cụ thể:

Nghi lễ thờ gia tiên

Mâm lễ thờ gia tiên đặt trên ban thờ rồi thắp 1 hay 5 nén nhang mà thưa rằng: Con kính lạy cụ tổ, kính lạy gia tiên nội ngoại, hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, với tấm lòng thành kính nhớ ơn công đức của tổ tiên.

Nay chúng con lòng thành nhang đăng thỉnh cầu kính mời cụ tổ cùng gia tiên nội ngoại về ngự trước án để chứng minh cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Chúng con cầu xin gia tiên phù hộ che chở cho con cháu một năm mới bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý, vận khí hanh thông, mọi việc được thành công như ý nguyện… (chúng con xin đa tạ) 3 lần rồi vái lạy tổ tiên.

Nghi lễ cúng rằm tháng giêng

Nghi lễ cúng rằm tháng giêng

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Ngụ tại: ………………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân, Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân, Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân, Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân, Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn, La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng hay gọi là tết nguyên tiêu, tín chủ con có lòng thành sắm lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp lên các ngài nén tâm hương trước án kính. Kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình thuận hòa.

Đèn trời xán lạn, Chiếu thắp cõi trần, Xin các tinh quân, Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc, Lòng thành có dư, Mệnh vị an cư, Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Những bài văn khấn tết, văn khấn ngày rằm tháng giêng là rất cần thiết cho mọi nhà trong ngày lễ, bạn có thể tham khảo thêm.

Nguồn: https://mebongda.vn/

Loading...

Loading...

Bài liên quan