Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử ra đời của bóng đá

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Bóng đá được ra đời từ rất lâu và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới. Tuy nhiên về nguồn gốc ra đời cũng như lịch sử phát triển của bóng đá thì không phải ai cũng biết, vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây trong chuyên mục blog thể thao nhé!

1. Tìm hiểu chung về bóng đá

Bóng đá còn có tên gọi khác đó là đá banh, đây là môn thể thao đồng đội giữa hai đội khác nhau với hai cầu môn ở hai bên trên sân bóng hình chữ nhật. Mỗi đội bóng gồm có 11 cầu thủ và mỗi cầu thủ sẽ giữ vai trò, vị trí khác nhau trên sân trong đội bóng như tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, thủ môn, hậu vệ.

Để ghi điểm thì hai đội chơi cần phải đưa bóng và trong khung thành đối phương. Đến khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Bóng đá ngày càng trở nên phổ biến vì luật chơi ngày càng đơn giản và ai cũng có thể tham gia. Theo tính toán đến 2001 của FIFA thì có đến hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá trên 200 quốc gia.

Mời bạn xem thêm kqbd hom nay để cập nhật nhanh nhất tỷ số bóng đá các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới.

2. Bóng đá bắt nguồn từ đâu

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử ra đời của bóng đá

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử ra đời của bóng đá

Các môn thể thao tương tự như bóng đá hiện đại (với mục đích đá bóng vào khung thành đối phương) đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới từ rất lâu. Theo FIFA thì dạng bóng đá cổ xưa nhất bao gồm đầy đủ tất cả các kỹ thuật chơi bóng có lẽ xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN, môn xúc cúc (蹴鞠, đá bóng). Ở thời La Mã cổ đại cũng xuất hiện một bộ môn thể thao chơi bóng có những nét giống bóng đá, đó là môn harpastum.

Môn bóng đá với các luật chơi gần giống như ngày nay bắt đầu phổ biến từ giữa thế kỷ 19 tại các trường học trên nước Anh. Bộ luật bóng đá hiện đại cổ nhất mà ta được biết là bộ luật mà ngày nay thường được biết đến dưới tên Bộ luật Cambridge (tiếng Anh: Cambridge Rules). Sở dĩ có tên gọi này là vì chính trong khuôn viên Trinity College thuộc Đại học Cambridge, đại diện của năm trường Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury đã tổ chức họp mặt nhằm thống nhất một luật chơi đầu tiên cho môn bóng đá. Cũng trong thập niên 1850, các đội bóng nghiệp dư đã bắt đầu được thành lập và thường mỗi đội xây dựng cho riêng họ những luật chơi mới của môn bóng đá, trong đó đáng chú ý có câu lạc bộ bóng đá Sheffield F.C… Việc mỗi đội bóng có luật chơi khác nhau dẫn đến việc điều hành mỗi trận đấu giữa họ diễn ra rất khó khăn. Nỗ lực đáng kể nhất trong việc chuẩn hóa luật chơi môn bóng đá đó là việc thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (The Football Association, thường viết tắt là FA) vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Great Queen Street, Luân Đôn.Sau 5 cuộc họp được diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, bộ luật đầy đủ và toàn diện đầu tiên của môn bóng đá bao gồm 13 điều đã được FA thông qua dưới sự chủ trì của Ebenezer Cobb Morley. Hiện nay cơ quan đã chịu tránh nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên toàn thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, thường viết tắt là IFAB). IFAB được thành lập năm 1886 tại Manchester trong một cuộc họp với sự có mặt của đại diện FA, Hiệp hội bóng đá Scotland (Scottish Football Association), Hiệp hội bóng đá xứ Wales (Football Association of Wales) cùng với Hiệp hội bóng đá Ireland (Irish Football Association).

3. Lịch sử phát triển bóng đá

Hệ thống bóng đá bắt đầu ở các trường công lập của Anh vào đầu thế kỷ XIX. Trong hệ thống trường học tư nhân “bóng đá” là một trò chơi mà trong đó các bàn tay cũng được sử dụng để chơi. Nhưng các quy tắc cũng chưa được củng cố và vẫn có thể xảy ra bạo lực.

Các quy tắc và quy định tiếp tục phát triển ở Anh và vào những năm 1800 các câu lạc bộ bóng đá chuyên dụng tại các trường học bắt đầu xuất hiện.

Trong những năm đó, các trường đã bắt đầu tổ chức các trận đấu giao lưu với nhau. Người chơi vẫn được phép sử dụng bàn tay của họ và chỉ được phép chuyền bóng về phía sau, giống như Thông tin trong bóng bầu dục.

Năm 1848, bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được biết đến – bộ luật Cambridge được ra đời sau một cuộc họp mặt của 5 trường đại học là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury tại khuôn viên Trinity College thuộc đại học Cambride.

Cũng trong những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt các đội bóng đá nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Trong số đó đáng chú ý nhất là đội Sheffield.F.C – câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ tại London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với mục đích nhằm thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng.

Đến tháng 12 năm 1863, 13 điều luật đã được FA thông qua nhằm tạo thành bộ luật toàn diện và đầy đủ đầu tiên nhất của túc cầu giáo. Đây là bộ luật đầu tiên có tầm ảnh hưởng rộng nhất thời bấy giờ.

Còn nếu yêu thích bóng đá Đức, bạn đừng quên vào xem kqbd Duc cập nhật nhanh nhất và đầy đủ kết quả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức.

Bên cạnh những yếu tố về mặt tinh thần, bóng đá hiện đại ngày nay cũng là một ngành công nghiệp hái ra tiền với nhiều loại hình thức đầu tư. Bóng đá là môn thể thao của những cái đẹp và nguồn gốc ra đời của bóng đá và những trang sử mà nó trải qua cũng mang nhiều màu sắc, vui có buồn có, hạnh phúc và thất vọng cũng có, trải qua thời gian như vậy thì bóng đá mới có được vị thế như ngày hôm nay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về bóng đá bắt nguồn từ đâu để giúp bạn học có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực này.

Loading...

Loading...

Bài liên quan