Cách vẽ sân cầu lông chuẩn kích thước thi đấu quốc tế

Hướng dẫn cách vẽ sân cầu lông đúng chuẩn thi đấu nhằm đảm bảo tính công bằng và giúp người chơi thi đấu một cách hiệu quả qua bài viết sau tại chuyên mục blog thể thao.

1. Tìm hiểu về các đường kẻ trên sân cầu lông

Cầu lông thường được chơi trên sàn gỗ cứng hoặc trên thảm cao su tổng hợp được làm đặc biệt cho môn cầu lông. Sân cầu lông tiêu chuẩn chứa các đường kẻ cho cả người chơi đơn và chơi đôi. Cách vẽ sân cầu lông chơi đôi được chỉ định bởi các dòng kẻ bên ngoài, còn trong khi đơn sử dụng đường kẻ bên trong. Sân cầu lông đôi sử dụng cùng chiều dài với sân cầu lông đơn, nhưng lại rộng hơn do việc sử dụng đường kẻ bên ngoài.

– Baseline: Đường biên ở cuối mỗi bên sân, song song với lưới và chiều dài của đường này là toàn bộ chiều rộng của sân cầu lông.

– Center line: Đường vạch vuông góc với lưới, chia ra làm hai phần sân giao cầu cho mỗi bên phải và trái.

– Short service line : Vạch giao cầu ngắn, cách lưới khoảng 2m. Khi giao cầu, tối thiểu cầu phải đến được vạch này mới được xem là hợp lệ.

– Doubles sideline: Là một đường thẳng, cùng với đường biên ở cuối mỗi bên sân, tạo thành các đường ranh giới bên ngoài cho sân cầu lông.

– Long service line: Vạch giao cầu dài. Giao cầu không được để cầu đi quá đường vạch này.

Cách vẽ sân cầu lông chuẩn kích thước thi đấu quốc tế

Cách vẽ sân cầu lông chuẩn kích thước thi đấu quốc tế

Và nếu yêu thích bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được những trận đấu nảy lửa siêu hấp dẫn, vì vậy đừng quên cập nhật lịch thi đấu bóng đá nhé!

2. Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông luôn cần phải đúng chuẩn theo liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) đưa ra. Những sân không đạt đúng kích thước thì xem như không đạt chuẩn. Các quy tắc về kích thước sân cầu lông gồm có 2 mục 1A và 1B theo luật cầu lông quốc tế.

Kích thước của sân và độ dài rộng của vạch kẻ.

– Chiều dài của sân cầu lông đó là 13,4 mét. Lưới cầu lông được đặt ở giữa và chia sân cầu lông ra thành hai phần bằng nhau.

– Chiều rộng của sân cầu lông sẽ còn phụ thuộc vào thể thức trò chơi là đánh đơn hay đôi. Đối với đôi, chiều rộng đó chính là 6,1 mét trong khi nó là 5,2 mét trong đánh đơn.

– Vạch giao cầu dài là 76 cm so với đường biên ở cuối mỗi bên sân.

– Khoảng cách của vạch giao cầu ngắn tới lưới sẽ là 1,98 mét và chiều dài của Center line: đường vạch vuông góc với lưới là 3,88 mét so với đường biên tại cuối mỗi bên sân.

– Các đường vạch ra trên sân cầu lông sẽ dễ phân biệt và tốt nhất là có màu vàng hoặc trắng

– Các vạch kẻ trong sân cầu lông rộng 40 mm.

– Chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới cho đến mặt sân là 1,524m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Lưới cầu lông có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân sẽ là 6,7m với cách vẽ sân cầu lông hiện hành.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm một số Thông tin lô tô và mẹo chơi để dễ dàng thắng cuộc.

3. Cách vẽ sân cầu lông chuẩn thi đấu

Căn cứ vào thông số kỹ thuật về kích thước sân cầu lông đã trình bày trên, nếu như bạn muốn thực hiện vẽ sân cầu lông, hãy tham khảo các bước dưới đây.

3.1. Dụng cụ cần có

Một thước dây có chiều dài 30m hoặc là 50m.

Vài cuộn băng dính dán được trên nền sân.

Một xô nước vôi hoặc là sơn.

Một con lăn sơn loại nhỏ hoặc là cây chổi quét sơn nhỏ.

3.2. Hướng dẫn cách vẽ sân cầu lông

Khảo sát lại vị trí làm sân cầu lông. Yêu cầu mặt sân cần phải phẳng, không gồ ghề, có hố nhỏ. Kích thước mặt phẳng nhỏ nhất là 17.4m x 10.1m (dài x rộng). Đo khoảng trống xung quanh sân rộng ít nhất là 2m.

Sử dụng thước dây đo và đánh dấu các điểm ở trên khung chính của sân cầu lông.

Dùng băng dính để tạo ra khung cho đường kẻ trên sân cầu lông. Sau đó lấy sơn hoặc vôi quét lên thành đường biên sân.

Tiếp tục đo và kẻ các đường nằm trong sân thi đấu theo đúng quy định về kích thước sân cầu lông đơn và sân cầu lông đôi.

Sau khi sơn khô, bạn sẽ bóc băng dính ra là đã hoàn thành công việc vẽ sân cầu lông.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá Ma Cao, O/U, châu Á, châu Âu,… được cập nhật nhanh nhất, cung cấp đầy đủ các thông tin chính xác

Trên đây là các thông số hỗ trợ giúp bạn thực hiện cách vẽ sân cầu lông. Hy vọng bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng và thành công.

Loading...

Loading...

Bài liên quan