Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn ITTF mới nhất

Tìm hiểu kích thước bàn bóng bàn đạt chuẩn thi đấu quốc tế giúp hỗ trợ tốt nhất cho việc tập luyện và đảm bảo tính công bằng cho người chơi qua bài viết sau đây tại chuyên mục blog thể thao nhé!

1. Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn thi đấu

– Bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu kích thước chuẩn có mặt bàn dài 274 cm, rộng 152,5 cm, còn chiều cao so với mặt đất là 76 cm và độ dày tùy thuộc vào từng sản phẩm.

– Mặt bàn để thi đấu thường được dùng từ chất liệu gỗ ép MDF nhẵn mịn, cứng, có độ nảy đều và thường nảy cao khoảng 23cm khi để quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn.

– Mặt bàn phải có mầu sẫm đồng đều và mờ (màu xanh lá cây, xanh nước biển, hoặc đen), xung quanh của mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch theo chiều dài 274cm của bàn được gọi là đường biên dọc, mỗi vạch theo chiều rộng 152,5cm của bàn được gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

– Bàn bóng bàn sẽ được chia ra làm 2 phần bằng nhau bởi một cái lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn. Mỗi bên lưới sẽ tương ứng với một đội chơi.

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn ITTF mới nhất

Kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn ITTF mới nhất

– Để phục vụ cho các trận đánh đôi và luật chơi mỗi phần mặt bàn lại chia ra thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần phía bên phải của mỗi nửa bàn.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến cập nhật liên tục 24/24h sớm nhất hiện nay, đầy đủ các tỷ lệ kèo Ma Cao, châu Á, O/U,…

2. Một số quy định tiêu chuẩn khác về bàn bóng bàn

Liên đoàn bóng bàn thế giới cũng đã quy định cụ thể về bàn bóng bàn tiêu chuẩn như sau:

Mặt bàn bóng bàn yêu cầu phẳng và song song với mặt đất.

Bàn cần phải tạo ra được độ nảy cho bóng 23 cm khi bóng đến từ độ cao 30 cm.

Một bàn bóng bàn tiêu chuẩn cần được sơn bởi màu tối. Và 4 cạnh bàn cần được sơn bằng đường thẳng màu trắng rộng 2 cm.

Đường kẻ trắng dài 274 cm theo chiều dài của bàn bóng bàn được gọi là đường biên dọc.

Đường kẻ trắng dài 152.5 cm theo chiều rộng của bàn bóng bàn được gọi là đường biên ngang.

Lưới bóng bàn cần được trải dài hết chiều rộng của bàn và chia bàn ra thành hai phần bằng nhau với kích thước mỗi bên là 134 cm.

Đỉnh của lưới phải cao hơn mặt bàn là 15.25 cm.

Trong luật bóng bàn đánh đôi (Double match) nghĩa là có bốn người chơi, yêu cầu bàn bóng bàn cần được chia ra thành bốn phần. Cách chia: kẻ một đường kẻ trắng rộng 3 mm ở chính giữa bàn, song song với hai đường biên dọc.

3. Tại sao lại cần quan tâm đên thông số kích thước của bàn bóng bàn?

Kích thước của bàn bóng bàn là một trong những thông số kỹ thuật mà mọi người cần quan tâm đến khi mua bàn bóng bàn. Nếu như bàn bóng bàn dùng trong vui chơi giải trí thì có thể kích thước đa dạng không cần chính xác lắm. Nhưng trong thi đấu thì yêu cầu về thông số kích thước cần phải đúng chuẩn theo đơn vị mm.

Bởi vì kich thuoc ban bong ban đúng chuẩn để cho mọi người khi thi đấu có thể căn cứ và tính các bước, các tư thế đạnh cũng như cách nhả bóng trên bàn bóng bàn sao cho chính xác nhất. Hơn nữa kích thước chuẩn giúp cho trọng tài có thể quyết định độ chính xác khi quả bóng rơi trên bàn để tính điểm.

Kích thước bàn bóng bàn bao gồm có kích thước của phần mặt bàn, chân bàn, khoảng các của lưới và các đường biên, độ dày của mặt bàn, độ dày nẹp. Đây cũng chính là những thông số kỹ thuật cơ bản của bàn bóng bàn mà nhà cung cấp cho mọi người. Với những loại bóng bàn khác nhau sẽ có thông số về độ dày, trọng lượng khác nhau tuy nhiên kích thước bề mặt bàn của bóng bàn thì phải đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên cũng có những mẫu bàn bóng bàn cho trẻ em hay chơi ở dưới nước thì kích thước của bàn bóng bàn không theo tiêu chuẩn so với bàn bóng bàn thông thường nữa. Do đó mọi người có thể lựa chọn kích thước bàn bóng bàn phù hợp để tập luyện môn bóng bàn chứ không nhất thiết cần phải đạt tiêu chuẩn khi chỉ là tập vui chơi, giải trí.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam liên tục 24/24h

Với những thông tin cụ thể trên đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được những thắc mắc về quy định cũng như kích thước bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn.

Loading...

Loading...

Bài liên quan