Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cơ bản dễ thực hiện

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong cầu lông giúp người chơi có thể di chuyển gọn gàng, nhanh nhẹn nhằm phát huy được sức mạnh cũng như tạo ra được sự chính xác cho các cú đánh qua bài viết sau tại chuyên mục blog thể thao.

1. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đơn bước

Di chuyển đơn là khi di chuyển chỉ thay đổi một chân còn chân kia vẫn giữ vững để làm trụ. Kỹ thuật di chuyển này được áp dụng nhiều trong trường hợp đánh cầu bên phải, bên trái, vụt cầu khi đầu đối phương đánh sang rơi gần người. Có thể nói, di chuyển đơn bước chính là kỹ thuật di chuyển phòng thủ hiệu quả nhất, khi đối phương vụt mạnh gần người.

Tư thế chuẩn bị khi di chuyển đơn bước

2 chân dang rộng bằng với vai

Khuỵu 2 đầu gối, trọng tâm hạ thấp

Người hơi đổ về phía trước, mắt nhìn thẳng, còn 2 tay co để phía trước.

Từ tư thế này, chúng ta có 2 dạng di chuyển chính là: di chuyển sang ngang và đi chuyển lùi ra sau.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cơ bản dễ thực hiện

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cơ bản dễ thực hiện

Di chuyển đơn bước ở tư thế sang ngang (trái, phải)

Gót phải/ trái chân làm trụ, xoay mũi bàn chân sang phải/trái, tạo ra hướng đánh cầu 1 góc khoảng 130 đến 135 độ.

Bước chân phải/ trái về sau một bước khoảng 50 cho đến 80 cm, mũi bàn chân phải/ trái cạm với đường kéo dài từ gót chân phải song song với hướng đánh cầu. Bàn chân sau tạo với hướng đánh cầu một góc là 45 độ.

Trọng tâm dồn vào chân phải/ trái, người vặn sang phải/ trái, toàn thân ở tư thế đánh cầu.

Di chuyển đơn bước ở tư thế lùi sau

Khi nhận thấy điểm rơi của cầu ở sát bàn chân hoặc ở gốc ¼ hình tròn phía sau, nếu như ở bên phải thì lấy nửa bàn chân trái làm trụ và ngược lại. Chân phải bước về về phía sau 1 bước rồi sau đó phối hợp với kỹ thuật đánh cầu phải.

Tiếp đó đạp mạnh chân phải trở về vị trí chuẩn bị ban đầu. Với chân trái thì làm ngược lại.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến cập nhật 24/24h nhanh và chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

2. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đa bước

Di chuyển đa bước hay còn được gọi là di chuyển nhiều bước trong cầu lông chính là sự thay đổi vị trí của đôi chân từ 2 bước trở lên. Đây chính là kỹ thuật đa dạng được dùng để đánh trả những đường cầu ở xa vị trí đứng của bạn. Cách di chuyển này cũng được coi là phương pháp phòng thủ và tấn công cơ bản không thể bỏ qua trong quá trình tập luyện, thi đấu của các VĐV cầu lông. Cũng giống như di chuyển đơn bước, thì kỹ thuật này có 2 kiểu chính là di chuyển sang ngang và di chuyển tiến, lùi.

Di chuyển đa bước với tư thế sang ngang

– Bạn đứng ở tư thế chuẩn bị ở giữa sân ở vị trí trung tâm.

– Để di chuyển sang phải thì bạn đạp mạnh chân trái, quay người sang góc 90 độ sang phải, chân trái bước về phía trước, hạ thấp trọng tâm, 2 đầu gối khụy xuống thấp.

– Bước tiếp chân phải rồi chân trái, lần lượt như vậy cho tới khi bước cuối cùng là chân trái chạm mép biên dọc phải.

– Dồn trọng tâm về bên trái, gối chân trái khuỵu xuống thấp nữa, còn thân người vặn sang phải để vào tư thế đánh cầu phải.

– Đánh vợt cầu lông về phía trước, rồi sau đó đạp mạnh chân trái để đẩy người quay 180 độ, tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại.

Di chuyển đa bước lùi và tiến

Để thực hiện các di chuyển đa bước lùi hoặc tiến, thì người chơi cần thực hiện theo các bước cụ thể sau:

– Bắt đầu với tư thế chuẩn bị.

– Tùy theo mục đích tiến hay lùi, bạn cần thực hiện động tác chạy bằng 2 chân luân phiên lùi về phía sau hoặc tiến về phía trước.

– Kết thúc bước chạy cuối cùng thì sẽ vào tư thế đang cầu phải hoặc là đánh cầu trái.

Ngoài ra bạn có thể xem chi tiết hình ảnh Quang Hải tại đây để biết được những góc nét đẹp nhất của cầu thủ Việt Nam.

3. kỹ thuật di chuyển trong cầu lông bước nhảy

Di chuyển bước nhảy về phía trước được áp dụng nhằm đánh những quả bỏ nhỏ sát lưới hay dọc biên. Kỹ thuật di chuyển này rất nhanh, hợp lý đối với những đường cầu xa vị trí đứng của mình mà di chuyển bước không có kết quả.

Kỹ thuật động tác: Từ tư thế cơ bản, dùng sức mạnh bộc phát của chân bật người lên trên về trước theo như hướng di chuyển. Chân đưa trước, bước vươn dài (thường thì chân đưa trước sẽ cùng phía tay đánh cầu). Người lúc này có giai đoạn bay trên không về hướng di chuyển. Khi chạm đất chân trước khuỵu gối, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước. Người cùng với tay cầm vợt vươn dài về phía trước tới hướng đánh cầu. Sau đó đạp mạnh chân phía trước đẩy người trở về với tư thế chuẩn bị cơ bản.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng phương pháp nhảy có bước đệm bằng cách bật và bay. Đầu tiên 2 chân sử dụng sức mạnh bộc phát bật lên cao về phía di chuyển đưa cơ thể bay ở trên không về hướng di chuyển, nhanh chóng dùng một chân tiếp xúc với mặt đất ( Thường là chân trái, nếu đánh cầu bằng tay phải ), tiếp tục dùng chân chạm đất bật mạnh, theo quán tính lần bật trước đưa cơ thể bay nhanh hơn về hướng di chuyển. Chân khác phía với chân vừa chạm đất vươn dài về trước ( thường là chân cùng bên với tay cầm vợt ). Khi tiếp xúc đất thì giống như là cách di chuyển nhảy về trước và nhanh chóng đạp chân trước lật cơ thể về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America cập nhật nhanh nhất, đầy đủ thông tin liên quan đến kết quả trận cầu đêm qua, rạng sáng nay

Vậy là toàn bộ thông tin trong bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cơ bản. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Loading...

Loading...

Bài liên quan