Cờ vua có bao nhiêu quân? Cách di chuyển của từng quân cờ vua

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem cờ vua có bao nhiêu quân và cách di chuyển của từng quân cờ vua nhé!

Cờ vua có bao nhiêu quân?

Mỗi người chơi bắt đầu ván cờ với 16 quân cờ và lần lượt đi các quân của mình sau khi đối thủ đã đi xong một nước (hoàn thành nước đi).

Các quân cờ của mỗi bên một màu bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Người chơi cầm quân trắng luôn là người đi trước; người kia cầm quân đen. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Cờ vua có bao nhiêu quân? Cách di chuyển của từng quân cờ vua

=> Ketquabongda.com là trang dữ liệu bóng đá số cập nhật kq bong da hom nay, tỷ số, lịch thi đấu, bảng xếp hạng nhanh và chính xác nhất.

Cách di chuyển từng quân cờ vua

Tốt

Mặc dù số quân đông nhất là 8 nhưng quân tốt thường không được xem trọng trong một ván cờ vua. Lý do là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất. Quân Tốt chỉ được tiến thẳng, không được lùi, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm của các binh sĩ thời xưa.

Mỗi nước đi, quân tốt chỉ được tiến về phía trước 1 ô và ăn quân theo đường chéo, nhưng không được ăn quân ở phía sau nó. Ở lượt đi đầu tiên, quân Tốt được quyền tiến 2 bước. Nếu nó bị chặn bởi một quân cờ khác, quân Tốt không thể đi tiếp. Khi di chuyển đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân tốt làm bất kỳ quân cờ nào ngoại trừ quân Vua, đây cũng được tính là phần thưởng cho sự dũng cảm của quân cờ đó.

Xe

Xe trông giống như một tòa tháp trong lâu đài. Nó có thể đi ngang hoặc dọc tùy ý nếu không bị cản. Xe có thể tấn công các quân nằm trên đường đi của nó.

Cách ăn của quân xe cũng giống như cách nó di chuyển vậy.

Biểu tượng của Mã là hình con ngựa. Đây cũng là quân cờ phức tạp nhất. Mã đi theo hình chữ ‘L’ bao gồm hai ô ngang và một ô dọc hoặc một ô ngang và hai ô dọc, chữ ‘L’ này có thể nghiêng về mọi hướng. Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác. Nó chỉ tấn công những quân nằm trong ô mà nó có thể nhảy tới.

Cách ăn quân của nó cũng giống cách di chuyển.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm một số Thông tin lô tô và mẹo chơi để dễ dàng thắng cuộc.

Tượng

Tượng chỉ đi chéo nhưng có thể có thể đi bao nhiêu ô tùy ý trừ phi bị cản. Quân cờ này có hình như chiếc mũ của giám mục Thiên Chúa giáo.

Di chuyển theo đường chéo. Có thể tiến hoặc lùi. Quân Tượng  không có giới hạn về các ô vuông di chuyển trên đường chéo. Tượng không thể nhảy qua các đầu quân khác.

Hậu

Mặc dù bộ cờ được gọi là cờ vua nhưng quân cờ mạnh nhất và có nhiều nước đi nhất lại là quân Hậu. Trong cờ vua, quân hậu có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào với số lượng ô không giới hạn. Tuy nhiên, quân hậu không thể nhảy qua đầu các quân khác mà chỉ có thể ăn chướng ngại vật trên đường. Ngoài ra, quân Hậu không được phép di chuyển theo hình chữ L như quân Mã.

Vua

Quân Vua là trùm cuối trên bàn cờ và là quân cờ quyết định thắng thua nên được bảo vệ tốt nhất trong suốt cuộc chơi. Quân vua chỉ có thể di chuyển 1 ô theo hướng tùy ý tại mỗi lượt. Nếu bạn di chuyển vào vị trí bị đối phương chiếu, bạn sẽ bị bắt và thua ván chơi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả c1 nhanh và chính xác nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để có những thông tin chính xác nhất về kết quả giải đấu này nhé!

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục blog thể thao để đón xem thêm những bài viết tương tự cờ vua có bao nhiêu quân nhé!

Loading...

Loading...

Bài liên quan